Sáng kiến kinh nghiệm Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 2

Sáng kiến kinh nghiệm Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 2

Việt Nam là một quốc gia đang có nhiều đổi mới trong Giáo dục học đường, đặc biệt hơn nữa là các đột phá mới trong sử dụng CNTT đối với việc thiết kế giảng dạy và học tập, có thể đánh giá rằng trong những năm gần đây Ngành Giáo dục của nước ta không ngừng học hỏi , không ngừng phát triển và đổi mới Tiến bộ. Đó là những bước ngoặt quan trọng đóng góp công lao to lớn trong việc đưa Giáo dục nước ta xứng danh ngang tầm với các nước khác cùng phát triển trên Thế giới. Sự bùng nổ Công nghệ thông tin đã tác động lớn đến công cuộc phát triển kinh tế xã hội người. Đảng và Nhà nước đã xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của tin học và Công nghệ thông tin, truyền thông cũng như những yêu cầu đẩy mạnh của ứng dụng Công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở cửa và hội nhập, hướng tới nền kinh tế tri thức của nước ta nói riêng - thế giới nói chung. Cùng với tình hình dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp học sinh không thể đến trường như trước đây để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh nhưng không dừng việc học tập bản thân tôi cũng nhận thức được trách nhiệm của mình. Là giáo viên giảng dạy lớp 2, một khối lớp được quan tâm hàng đầu bởi lẽ các em mới hoàn thành chương trình học tập ở lớp 1 do vậy sự ghi nhớ kiến thức còn hạn chế nhiều. Nếu cứ dừng việc học tập trên lớp các em sẽ khó có thể theo kịp chương trình khi quay trở lại học. Hơn nữa sự chú ý của học sinh lớp 2 còn ít do vậy năm học này tôi mạnh dạn đề xuât một số giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến nhằm gây hứng thú học tập cho học sinh lớp tôi.

docx 18 trang tuyettranh 24/12/2022 2804
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 2", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN..........
TRƯỜNG TIỂU HỌC...............
******************
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO DẠY HỌC TRỰC TUYẾN ĐỐI VỚI HỌC SINH LỚP 2
 Môn : Văn hóa
Cấp học : Tiểu học
	Tên tác giả: ..............
	Đơn vị công tác: Tiểu học............
	Chức vụ : Giáo viên 
Năm học: 2021 - 2022
MỤC LỤC
A. ĐẶT VẤN ĐỀ
I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
Việt Nam là một quốc gia đang có nhiều đổi mới trong Giáo dục học đường, đặc biệt hơn nữa là các đột phá mới trong sử dụng CNTT đối với việc thiết kế giảng dạy và học tập, có thể đánh giá rằng trong những năm gần đây Ngành Giáo dục của nước ta không ngừng học hỏi , không ngừng phát triển và đổi mới Tiến bộ. Đó là những bước ngoặt quan trọng đóng góp công lao to lớn trong việc đưa Giáo dục nước ta xứng danh ngang tầm với các nước khác cùng phát triển trên Thế giới. Sự bùng nổ Công nghệ thông tin đã tác động lớn đến công cuộc phát triển kinh tế xã hội người. Đảng và Nhà nước đã xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của tin học và Công nghệ thông tin, truyền thông cũng như những yêu cầu đẩy mạnh của ứng dụng Công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở cửa và hội nhập, hướng tới nền kinh tế tri thức của nước ta nói riêng - thế giới nói chung. Cùng với tình hình dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp học sinh không thể đến trường như trước đây để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh nhưng không dừng việc học tập bản thân tôi cũng nhận thức được trách nhiệm của mình. Là giáo viên giảng dạy lớp 2, một khối lớp được quan tâm hàng đầu bởi lẽ các em mới hoàn thành chương trình học tập ở lớp 1 do vậy sự ghi nhớ kiến thức còn hạn chế nhiều. Nếu cứ dừng việc học tập trên lớp các em sẽ khó có thể theo kịp chương trình khi quay trở lại học. Hơn nữa sự chú ý của học sinh lớp 2 còn ít do vậy năm học này tôi mạnh dạn đề xuât một số giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến nhằm gây hứng thú học tập cho học sinh lớp tôi. Với mong muốn giúp các em có những tiết học trực tuyến nhẹ nhàng, không đè nặng áp lực, tiết học quấn hút gây được hứng thú học sinh học tập, dễ tiếp thu kiến thức. Chính vì những lí do nêu trên tôi lựa chọn biện pháp: Ứng dụng Công nghệ thông tin vào dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 2 ”.
II. MỤC ĐÍCH, ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.
1. MỤC ĐÍCH
Thông qua việc tìm hiểu, nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tế vận dụng thực hiện, đưa ra giải pháp nâng cao kĩ năng công nghệ thông tin vào dạy và học cho học sinh, tôi muốn chi sẻ những kinh nghiệm giúp “nâng cao chất lượng dạy học, tạo hứng thú cho học sinh khi học trực tuyến”.
2. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU
- Đề tài được thực hiện tại lớp 2A– Trường Tiểu học ........... 
3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
Phạm vi: - Xây dựng được những giờ học trực tuyến hấp dẫn, hứng khởi, sôi nổi tràn đầy sinh khí, có hiệu quả. Kích thích tinh thần học tập, óc sáng tạo, thực tiễn, làm nảy sinh những tình cảm tốt đẹp, lành mạnh và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
 - Nâng cao chất lượng học tập và nhận thức với môn học. 
 - Giúp học sinh chủ động, tự tin trong học tập và cuộc sống
Kế hoạch: Thời gian nghiên cứu năm học 2021 - 2022
4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Lý luận kết hợp với thực tiễn.
Khảo sát, thăm dò tình hình thực tế của học sinh.
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I. CƠ SỞ LÍ LUẬN
Luật giáo dục năm 2019 ( Điều 7) quy định : “ Phương pháp giáo dục phải khoa học, phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, tư duy sáng tạo của người học; Bồi dưỡng cho người học năng lực tự học và hợp tác, khả năng thực hành lòng say mê học tập và ý chí vươn lên”.
Trong xu thế hội nhập với thế giới của Việt Nam, lĩnh vực GD & ĐT trong đó GD tiểu học không phải là ngoại lệ là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Điều quan trọng trong quá trình hội nhập, bản thân chúng ta luôn cập nhật được những tiến bộ trong cách dạy, cách học tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, tùy theo hoàn cảnh thực tế của từng đơn vị mà giáo viên áp dụng những biện pháp cụ thể sao cho đạt hiệu quả cao nhất.
Với sự thay đổi căn bản về mô hình giáo dục, vai trò của CNTT trở nên đặc biệt quan trọng. CNTT là công cụ cần thiết, phục vụ hiệu quả cho việc dạy và học.
* Thế nào là ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học:
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học có nghĩa là sử dụng các lĩnh vực của công nghệ thông tin phục vụ cho quá trình dạy và học.
* Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học như thế nào?
Sử duungj máy tính, các phần mềm chuyên dụng và các công cụ tìm kiếm để việc dạy và học, thiết kế bài dạy và tổ chức tiết dạy trên lớp bằng các phần mềm chuyên biệt và các phương tiện kĩ thuật hiện đại ( Máy tính, máy chiếu, bảng thông minh) ngoài ra, còn có chuowngt rình dạy học trực tuyến trên Internet.
II. THỰC TRẠNG
1.Thuận lợi:
- Về phía nhà trường:
+ Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho toàn giáo viên khối lớp 2 để giới thiệu tổng thể về chương trình GDPT 2018 và giới thiệu chương trình lớp 2 năm học 2021-2022 theo chương trình GDPT 2018. BGH hướng dẫn tổ khối xây dựng kế hoạch bài học phù hợp với điều kiện vừa học tập vừa phòng chống dịch COVID-19.
+ Giáo viên trong khối nhiệt tình, năng động, tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn vững vàng. Luôn học hỏi để từng bước hoàn thiện nhiệm vụ được giao.+ 100% giáo viên dạy lớp 2 được tập huấn đầy đủ nội dung chương trình sách giáo khoa mới, phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. 
- Về Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ phục vụ tốt cho việc dạy học lớp 2 theo chương trình giáo dục 2018.
- Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh quan tâm và ủng hộ đến việc thực hiện chương trình giáo dục 2018.
2. Khó khăn:
- Thời gian HS nghỉ hè dài, nhiều HS quên kiến thức, quên vần dẫn đến việc HS đọc châm, sai; viết không đúng chính tả. Môn Toán nhiều HS quên các bảng cộng, trừ trong phạm 10, cách thực hiện các dạng toán nên lúng túng trong việc vận dụng vào chương trình môn Toán lớp 2.
- Do tình hình dịch COVID-19, chương trình kế hoạch dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán thời lượng các tiết trong tuần tăng nên khó khăn trong việc tiếp nhận, ghi nhớ kiến thức của HS. Và đặc biệt là các em phải học tập trực tuyến.
- HS với trình độ nhận thức khác nhau nên việc tiếp thu kiến thức không đồng đều, GV rất vất vả khi truyền đạt kiến thức theo chương trình mới cho các em.
- HS lớp 2 có vốn từ còn hạn chế, môn Tiếng Việt (phần luyện viết đoạn nhiều, đa dạng nội dung) nên khó khăn cho HS trong việc viết đoạn văn, câu văn diễn đạt chưa rõ ràng.
- Thời gian thực hành, ôn luyện toán, Tiếng Việt ít nhưng lượng bài tập nhiều. 
Vào giữa tháng 9 tôi đã tiến hành khảo sát kết quả học tập của các em bằng các bài kiểm tra và kết quả cụ thể về thực trạng học trực tuyến như sau:
Môn
Tổng số HS
Điểm dưới 5
Điểm 5, 6
Điểm 7, 8
Điểm 9, 10
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
Toán
40
10
8
17
5
Tiếng Việt
40
9
13
10
8
Qua bảng số liệu tôi nhận thấy khả năng học tập và tiếp nhận kiến thức của các em còn rất kém. Hầu hết tỷ lệ các em dưới 5 quá nhiều, vậy làm sao để vừa hài hòa giữa việc dạy học trực tuyến và chất lượng học tập cũng phải đảm bảo là điều cấp bách và cần thiết cần khẩn trương có những biện pháp Ưu Việt khắc phục để nhằm nâng cao chất lượng học tập của Học sinh. Và các biện pháp Tôi thực hiện sẽ được nêu rõ ràng dưới đây:
III. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN:
Nội dung phía dưới
 Buổi học trực tuyến đàu tiên của các em học sinh lớp ......
Trên đây là bài giảng tôi đã thiết kế trước khi lên lớp trực tuyến. Các slide màu sắc hấp dẫn, nội dung nhẹ nhàng để tránh gây áp lực cho học sinh, gây được sự hào hứng cho các em.
SKKN có số trang là 17 trang ( Không kể bìa)
Với nội dung cập nhật tình trạng hiện nay 
và theo sách mới lớp 2
Thầy cô mua về chỉ cần chỉnh sửa tên lớp và sĩ số lớp của mình hiện tại là ok
Giá cả bình dân : 50.000/1 SKKN ( Liên hệ em Hương : 0962388967 Zalo)

Tài liệu đính kèm:

  • docxsang_kien_kinh_nghiem_ung_dung_cong_nghe_thong_tin_vao_day_h.docx