SKKN Một số biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động khám phá khoa học cho trẻ mẫu giáo 4 - 5 tuổi

SKKN Một số biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động khám phá khoa học cho trẻ mẫu giáo 4 - 5 tuổi

“Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”

Tương lai của nhân loại, của thế giới, của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng, liên quan chặt chẽ tới những thế hệ kế thừa và tiếp nối. Vì vậy, nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên và nhi đồng là trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng ta phải coi trọng công tác chăm sóc và giáo dục, tạo mọi điều kiện để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non thì Bộ giáo dục luôn đưa ra những đổi mới về chương trình để có thể phù hợp với thực tiễn. Đối với trẻ mầm non việc cho trẻ “Khám phá khoa học” là tạo điều kiện hình thành và phát triển ở trẻ tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, lòng nhân ái, tình cảm yêu thương mọi sự vật và hiện tượng của cuộc sống xung quanh trẻ. Không những thế, trẻ còn biết yêu quý và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ những truyền thống của quê hương đất nước, trân trọng và giữ gìn sản phẩm lao động tự làm ra.

Vì vậy, ở trẻ trường mầm non chính là cái nôi nuôi dưỡng đầu tiên tạo điều kiện đặt nền khơi gợi phát triển những khả năng đang còn tiềm ẩn trong lòng trẻ. Nên việc giáo dục trẻ ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc sống là rất cần thiết.

Trẻ ở tuổi mầm non thật đáng yêu, tâm hồn trẻ thơ ngây, hồn nhiên như tờ giấy trắng. Mọi hoạt động học tập và vui chơi trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non đều đem lại cho trẻ những điều kỳ lạ, thần tiên.

 Từ khi lọt lòng mẹ đến lúc chập chững tập đi, trẻ thấy mọi thứ xung quanh trẻ thật mới lạ. Hoạt động khám phá khoa học là chiếc cầu nối, là phương tiện dẫn dắt khám phá thế giới xung quanh trẻ. Biết những điều đơn giản đến những điều phức tạp. Khám phá khoa học là phương tiện hữu hiệu trong việc giáo dục trẻ lòng yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước, tình yêu mến bạn bè, với những người thân, biết được việc làm tốt, biết yêu cái đẹp, trẻ nhận thấy thế giới xung quanh trẻ thật kỳ diệu và đầy thú vị. Vì thế, “Khám phá khoa học” là một hoạt động không thể thiếu được ở tuổi mầm non, vì thông qua các hoạt động khám phá khoa học trẻ sẽ hiểu hơn về thế giới xung quanh mình. Từ đó, phát triển tính tư duy, sáng tạo, thích khám phá. là cánh cửa mở ra chân trời nhận thức về thế giới quanh trẻ.

 

doc 22 trang thuychi01 140991
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "SKKN Một số biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động khám phá khoa học cho trẻ mẫu giáo 4 - 5 tuổi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THƯỜNG XUÂN 
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG KHÁM PHÁ KHOA HỌC CHO TRẺ MẪU GIÁO 4 – 5 TUỔI Ở TRƯỜNG MẦM NON 	NGỌC PHỤNG
Người thực hiện: Đỗ Thị Hằng
Chức vụ: Giáo viên
Đơn vị công tác: Trường MN Ngọc Phụng
SKKN thuộc lĩnh vực: Chuyên môn
THANH HOÁ, NĂM 2019
MỤC LỤC
STT
CÁC PHẦN CHÍNH CỦA SKKN
TRANG
1
Mục lục
2
1. Mở đầu.
1
3
1.1.Lý do chọn đề tài.
1
4
1.2.Mục đích nghiên cứu.
2
5
1.3.Đối tượng nghiên cứu.
2
6
1.4.Phương pháp nghiên cứu.
2
7
2. Nội dung sáng kiến kinh nghiệm
2
8
2.1. Cơ sở lý luận.
2
9
2.2.Thực trạng của vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến.
3
10
2.3. Một số biện pháp đã sử dụng để giải quyết vấn đề
5
11
2.4. Hiệu quả sáng kiến
16
12
3. Kết luận, kiến nghị.
18
13
3.1. Kết luận.
18
14
3.2.Kiến nghị.
19
15
Tài liệu tham khảo
20
	1.MỞ ĐẦU
	1.1. Lý do chọn đề tài
“Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”
Tương lai của nhân loại, của thế giới, của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng, liên quan chặt chẽ tới những thế hệ kế thừa và tiếp nối. Vì vậy, nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên và nhi đồng là trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng ta phải coi trọng công tác chăm sóc và giáo dục, tạo mọi điều kiện để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non thì Bộ giáo dục luôn đưa ra những đổi mới về chương trình để có thể phù hợp với thực tiễn. Đối với trẻ mầm non việc cho trẻ “Khám phá khoa học” là tạo điều kiện hình thành và phát triển ở trẻ tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, lòng nhân ái, tình cảm yêu thương mọi sự vật và hiện tượng của cuộc sống xung quanh trẻ. Không những thế, trẻ còn biết yêu quý và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ những truyền thống của quê hương đất nước, trân trọng và giữ gìn sản phẩm lao động tự làm ra.
Vì vậy, ở trẻ trường mầm non chính là cái nôi nuôi dưỡng đầu tiên tạo điều kiện đặt nền khơi gợi phát triển những khả năng đang còn tiềm ẩn trong lòng trẻ. Nên việc giáo dục trẻ ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc sống là rất cần thiết.
Trẻ ở tuổi mầm non thật đáng yêu, tâm hồn trẻ thơ ngây, hồn nhiên như tờ giấy trắng. Mọi hoạt động học tập và vui chơi trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non đều đem lại cho trẻ những điều kỳ lạ, thần tiên.
	Từ khi lọt lòng mẹ đến lúc chập chững tập đi, trẻ thấy mọi thứ xung quanh trẻ thật mới lạ. Hoạt động khám phá khoa học là chiếc cầu nối, là phương tiện dẫn dắt khám phá thế giới xung quanh trẻ. Biết những điều đơn giản đến những điều phức tạp. Khám phá khoa học là phương tiện hữu hiệu trong việc giáo dục trẻ lòng yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước, tình yêu mến bạn bè, với những người thân, biết được việc làm tốt, biết yêu cái đẹp, trẻ nhận thấy thế giới xung quanh trẻ thật kỳ diệu và đầy thú vị. Vì thế, “Khám phá khoa học” là một hoạt động không thể thiếu được ở tuổi mầm non, vì thông qua các hoạt động khám phá khoa học trẻ sẽ hiểu hơn về thế giới xung quanh mình. Từ đó, phát triển tính tư duy, sáng tạo, thích khám phá... là cánh cửa mở ra chân trời nhận thức về thế giới quanh trẻ. 
 Đây là thời điểm mấu chốt và quan trọng nhất, thời điểm này tất cả mọi việc đều đã bắt đầu; bắt đầu nghe, nhìn, tư duy và vận động bằng đôi chân, đôi tay của mình... trẻ 4 – 5 tuổi đang ở những bước phát triển mạnh về nhận thức, tư duy, về ngôn ngữ, về tình cảm, thẩm mỹ, về thế giới khách quan xung quanh thật bao la rộng lớn, có biết bao điều mới lạ hấp dẫn và còn có bao lạ lẫm khó hiểu, trẻ tò mò muốn biết, muốn được khám phá, cho nên giáo dục mầm non đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục thế hệ trẻ. Chính vì vậy, vai trò và trách nhiệm của mỗi giáo viên là yêu cầu không thể thiếu trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, cô giáo phải rất linh hoạt nhạy bén kịp thời, có năng lực và có tính chủ động sáng tạo.
	Khoa học không chỉ là kiến thức mà còn là quá trình, là con đường tìm hiểu, khám phá thế giới vật chất. Khoa học với trẻ nhỏ là quá trình tìm hiểu, khám phá tự nhiên và là quá trình tích cực tham gia hoạt động thăm dò, tìm hiểu thế giới tự nhiên. Khả năng nhận thức của trẻ được phát triển qua việc tiếp xúc tìm hiểu các đồ dùng, đồ chơi và các nguyên vật liệu.
Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động khám phá khoa học trên thực tiễn tôi đã nghiên cứu để trẻ tìm hiểu và thích khám phá với thế giới tự nhiên một cách say mê và thật yêu thích. Bản thân tôi đã trau dồi, học hỏi các đồng chí, đồng nghiệp, đặc biệt là các đồng chí đã có nhiều kinh nghiệm thông qua các buổi học chuyên đề, họp chuyên môn, dự giờ và tham khảo tài liệu để tìm ra phương pháp, hình thức, tốt nhất, giúp trẻ khám phá khoa học đạt được hiệu quả cao và cụ thể là áp dụng cho lứa tuổi mẫu giáo 4 - 5 tuổi. Chính vì thế, để đạt được mục đích của hoạt động “Khám phá khoa học”, bản thân tôi đã nghiên cứu, suy nghĩ, tìm ra “Một số biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động khám phá khoa học cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi” ở Trường mầm non Ngọc Phụng.
1.2 Mục đích nghiên cứu
Nghiên cứu đề tài này, nhằm tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức hoạt động khám phá khoa học cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi. Từ đó, đề ra những biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động khám phá khoa học cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi tại Trường mầm non Ngọc Phụng.
1.3. Đối tượng nghiên cứu 
Đối tượng: Trẻ 4-5 tuổi Trường mầm non Ngọc Phụng
1.4. Phương pháp nghiên cứu 
Qua thực tế giảng dạy và làm đề tài bản thân đã sử dụng một số phương pháp sau: 
Nhóm Phương pháp thực hành trải nghiệm.
Phương pháp trực quan, minh họa.
Phương pháp quan sát và đàm thoại
Phương pháp giáo dục bằng tình cảm và khích lệ.
Phương pháp nêu gương, đánh giá. 
2. NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
2.1. Cơ sở lý luận
Quan điểm của giáo dục Singapo đã chỉ ra rằng Giáo dục không phải là đổ đầy dầu một cái bình mà là thắp sáng lên ngọn lửa. Điều đó có nghĩa là dạy trẻ không nghĩa là cứ nhồi nhét khối lượng kiến thức vô bờ bến cho trẻ mà là dạy trẻ cách học, cách tư duy, nuôi dưỡng lòng ham hiểu biết, thích tìm tòi, khám phá. Hay nói cách khác, giáo dục mầm non không nhằm cung cấp một khối lượng kiến thức mà nhằm hình thành các chức năng tâm lý, các cơ sở ban đầu cho sự phát triển nhân cách sau này. Trẻ em lứa tuổi mầm non có tính tò mò khám phá bẩm sinh. Đó là mầm mống của việc tự khám phá, tự học. Nếu chúng không được nuôi dưỡng sẽ mai một và biến mất hoàn toàn. Các hoạt động khám phá khoa học là con đường ngắn nhất để giúp trẻ sử dụng các giác quan của cơ thể, vận dụng những hiểu biết của bản thân để tìm hiểu sự vật, hiện tượng, đòi hỏi trẻ phải có cơ hội khám phá khác nhau, khi đó việc phát triển kỹ năng, năng lực sẽ đóng vai trò chủ đạo. Chính vì vậy nên hoạt động khám phá khoa học không thể thiếu trong trường mầm non. [5]
Nhà tâm lý học lỗi lạc Jean Piaget đã giải thích tính ham hiểu biết của trẻ và khát vọng hành động của trẻ trong môi trường bởi quá trình tự điều chỉnh hay còn gọi là sự cân bằng. Trẻ từ 3 – 6 tuổi quá trình tư duy của trẻ có nhiều thay đổi từ giai đoạn cảm giác vận động đến giai đoạn tư duy tiền thao tác, kèm theo tư duy tượng trưng để trẻ tìm hiểu các sự vật, hiện tượng xung quanh. [3]
Đặc điểm phát triển nhận thức của trẻ mẫu giáo đó là:
 	Thích các hoạt động chân tay và khám phá bằng các giác quan.
 Hay đặt câu hỏi nhưng không phải lúc nào cũng hiểu câu trả lời.
 Bắt đầu hiểu thí nghiệm là gì và trở nên có chủ định cũng như sáng tạo hơn trong việc khám phá.
Thường dành nhiều thời gian và chú ý hơn vào các hoạt động mà trẻ thích.
Thích chơi theo nhóm 5 - 6 trẻ và thích trao đổi trong nhóm nhỏ.
Có thể làm một số thí nghiệm do cô hướng dẫn và có thể giải thích theo nhiều cách khác nhau.
Bắt đầu đưa ra những dự đoán dựa trên những gì trẻ được trải nghiệm. Thích nghĩ ra các lời giải thích về những gì quan sát được, thường thêm các chi tiết tưởng tượng vào các sự sự việc.
Có thể nắm bắt các khái niệm trừu tượng nhưng trẻ vẫn cần các sự việc có thực để giải thích các khái niệm đó.
Trẻ bắt đầu suy nghĩ lập kế hoạch cho một hoạt động, chẳng hạn như nghĩ về việc gieo hạt trước khi trẻ thực hiện hành động thực tế. Chính vì vậy, được trực tiếp thí nghiệm với các vật mà mình đang học quả là một điều thích thú đối với trẻ.
Việc thực hiện đề tài trên là nhằm tổ chức cho trẻ phát huy được tính ham hiểu biết, thích khám phá điều mới lạ thú vị ở cuộc sống quanh trẻ mà trẻ chưa biết. Đòi hỏi mỗi giáo viên chúng ta cần phải nghiên cứu và tìm ra giải pháp tốt nhất để tổ chức hoạt động khám phá khoa học cho trẻ phù hợp với từng lứa tuổi.
	2.2. Thực trạng của vấn đề nghiên cứu.
 	Thuận lợi:
Nhà trường luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và chuyên môn, bồi dưỡng phương pháp, đổi mới hình thức tổ chức hoạt động giáo dục mầm non, tạo mọi điều kiện giúp tôi nâng cao kỹ năng sư phạm, đổi mới phương pháp dạy học, chỉ đạo hướng dẫn tìm tòi những nguyên vật liệu để làm đồ dùng phục vụ dạy học và đồ chơi cho trẻ. 
	Bản thân thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, tạp chí, thông tin trên mạng có liên quan đến việc chăm sóc và giáo dục trẻ để áp dụng vào việc chăm sóc giáo dục trẻ hàng ngày. 
Là giáo viên trực tiếp đứng lớp, được tiếp xúc với trẻ hằng ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho tôi trong việc tìm hiểu tâm sinh lí, cử chỉ, hành vi và đặc thù của từng trẻ. Để việc chăm sóc, giáo dục trẻ đạt hiệu quả cao tôi luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo tìm ra những giải pháp, những sáng kiến mới áp dụng vào việc tổ chức các hoạt động cho trẻ.
Khó khăn: 
Ngoài những thuận lợi trên thì việc khám phá khoa học cho trẻ ở trường mầm non Ngọc Phụng nói chung và lớp mẫu giáo 4-5 tuổi C mà tôi phụ trách còn gặp không ít khó khăn đó là:
Trên thực tiễn hiện nay các tiết học “ Khám phá khoa học ” cho trẻ 4-5 tuổi còn nhiều hạn chế các tiết dạy phần lớn còn thụ động, dập khuôn theo gợi ý hướng dẫn của chương trình nên trẻ chưa hứng thú học tậpvà khả năng sáng tạo của trẻ.
	Một số phụ huynh chưa thật sự quan tâm nhiều đến việc trẻ học ở trường
	Vốn hiểu biết về môi trường tự nhiên và xã hội của trẻ còn hạn chế. 
 Kết quả khảo sát thực trạng.	
Qua thực tiễn một số năm được phân công đứng lớp mẫu giáo đặc biêt tôi đã được đứng lớp 4 - 5 tuổi hai năm học liên tiếp, tôi nhận thấy các hoạt động “Khám phá khoa học” cho trẻ mẫu giáo còn chưa linh hoạt, đổi mới, sáng tạo để gây hứng thú cho trẻ. Bên cạnh đó đồ dùng đồ chơi để cho trẻ khám phá ít về số lượng, chưa đẹp về hình thức. Một số giáo viên còn hạn chế trong việc sáng tạo, gây hứng thú cho trẻ. Vì thế, dẫn đến kết quả chưa cao. 
Xuất phát từ thực trạng trên ngay từ đầu năm học tôi đã tiến hành khảo sát chất lượng trên trẻ, kết quả đạt được như sau: 
 Nội dung khảo sát
Tổng số trẻ
Kết quả khảo sát
Số trẻ đạt
Tỷ lệ
( %)
Số trẻ chưa đạt
Tỷ lệ
(%)
Trẻ có khả năng tìm tòi, khám phá đối tượng
35
22
63
13
37
Khả năng nhận biết tên gọi, tính chất, đặc điểm rõ nét của đối tượng làm quen
35
21
60
14
40
Biết so sánh nhận xét một số đặc điểm giống và khác nhau của 2 đối tượng
35
20
57
15
43
Phân nhóm, phân loại theo dấu hiệu rõ nét
35
22
63
13
37
Suy luận, giải thích được mối liên hệ đơn giản của hiện tượng sự vật xung quanh
35
19
55
16
45
Từ kết quả trên, tôi luôn băn khoăn suy nghĩ tìm nhiều biện pháp để tổ chức hoạt động khám phá khoa học đạt hiệu quả cao hơn. Từ đó, nâng dần khả năng quan sát, so sánh và phân loại cho trẻ, làm phong phú biểu tượng về môi trường xung quanh trong mỗi trẻ. 
Dựa vào vốn kiến thức đã học và được bồi dưỡng chuyên môn, tôi đã tìm ra một số biện pháp sau: 
	2.3. Các biện pháp để giải quyết vấn đề	
 Trong công tác giáo dục trẻ thì việc cho trẻ hoạt động khám phá khoa học ở trường mầm non là hoạt động vô cùng quan trọng, phát triển cho trẻ ở nhiều mặt như: ngôn ngữ, trí tuệ, thể lực, thẫm mỹ, giáo dục đạo đức mở rộng vốn hiểu biết về thế giới xung quanh Căn cứ vào tầm quan trọng của hoạt động khám phá khoa học, căn cứ vào tình hình thực tế ở lớp, tôi đã thực hiện một số biện pháp sau: 
	Biện pháp 1: Tạo môi trường cho trẻ khám phá
Quá trình khám phá khoa học có đạt đạt hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó môi trường xung quanh trẻ giữ một vị trí quan trọng. Nó chứa đựng các phương tiện cần thiết để tổ chức cho trẻ khám phá. Trẻ mầm non phần lớn sống trong gia đình và trường lớp mẫu giáo. Vì vậy, việc taọ môi trường cho trẻ  thực hiện các hoạt động khám phá là vô cùng quan trọng và cần thiết.
Đồ dùng, trực quan, đồ chơi phục vụ  hoạt động khám phá khoa học như: Bàn, ghế, bảng, tranh, mô hình, các từ gắn với mỗi hình ảnh, vật mẫu... Cần phải đầy đủ cho cô và trẻ cùng hoạt động.
Đồ dùng của trẻ cũng phải đẹp, hấp dẫn, phong phú sinh động nhằm kích thích hứng thú, tò mò lòng ham hiểu biết của trẻ.
 	Đặc biệt, tôi bố trí giá sách chủ yếu là sách vẽ con vật, cây cối, hoa lá, quả hạt Tranh ảnh vừa tầm với của trẻ để trẻ có thể xem và đọc sách (có que chỉ cho việc đọc sách). Đọc sách theo từng chữ, từng dòng, tôi sắp xếp các hộp đựng vỏ cây khô hoa lá ép khô, các loại hột hạt Có gắn nhãn mác và hình ảnh rõ ràng để trẻ rễ nhận thấy, trẻ được chơi và làm được những sản phẩm từ những đồ chơi ấy. Ngoài ra, tôi cũng dùng vỏ hến, ốc, trai, sò, vỏ trứng được vệ sinh sạch sẽ  vừa làm đồ dùng, đồ chơi phong phú vừa rẻ tiền vừa dễ kiếm.
Các tranh, lô tô đều được phân loại để ở giá vừa dễ lấy, dễ tìm.
Ví dụ: Tôi phân loại lô tô:
- Lô tô con vật xếp vào một ô.
- Lô tô các loại quả xếp vào một ô.
Đối với tranh đều có chữ cái tương ứng ở dưới cũng được phân loại xếp gọn gàng và rễ tìm và dễ lấy với trẻ. 
Dựa vào yêu cầu thực tế dạy trẻ, tôi tận dụng những nguyên vật liệu có sẵn ở địa phương như: vải vụn làm dối, cọng rơm khô làm mái nhà, sưu tầm lá khô với nhiều màu sắc, hoa ép khô, vỏ cây khô để làm tranh ảnh cho tiết dạy. Sưu tầm các loại hạt, các loại vỏ trai ốc, hến sò... để bổ xung gian đồ chơi của trẻ.
Từ những nguyên vật liệu phế thải và thiên nhiên trẻ tạo ra được bát, cốc, bàn ghế, ấm chén từ vỏ sữa su su... Với các chủ điểm thế giới động vật trẻ làm con cua từ vỏ chai chai, con cá từ vỏ con ngao, con gà trống từ vỏ can dầu rửa bát, con lợn từ vỏ váng sữa chua, con thỏ, con gấu từ vỏ sữa su su. Với chủ điểm thế giới thực vật trẻ xé dán hoa lá từ lá cây mít khô, lá cây cảnh có màu đỏ, vàng và hột hạt để làm tranh tổng hợp và hạt đỗ đen, hạt na làm mắt các con vật.
Trẻ rất hứng thú khi đến hoạt động làm đồ chơi và trẻ phấn khởi khoe với bạn bè và bố mẹ mình đã tạo ra được sản phẩm.  
Tôi sưu tầm những bài thơ về môi trường xung quanh, sau đó dùng hình ảnh minh hoạ và có chữ viết đi cùng. Vừa giúp trẻ củng cố hình ảnh vừa để trẻ rèn luyện ngôn ngữ. Từ đó, tư duy của trẻ cũng phát triển
Với những đồ dùng, đồ chơi được phát và tự làm khi tôi đưa vào sử dụng trong tiết dạy môi trường xung quanh, tôi thấy trẻ rất hào hứng, hứng thú học, trẻ hiểu biết nhiều, quan sát rất tốt, tìm rất nhanh các vật mẫu cô đưa ra, so sánh và phân loại cũng rất rõ ràng, rành mạch, ngôn ngữ rất phát triển, trẻ thuộc rất nhiều thơ ca dao, tục ngữ, đặc biệt là các câu đố về các con vật, các cây hoa, các loại quả... Tư duy của trẻ cũng nhanh và chính xác hơn.
Biện pháp 2: Xây dựng nề nếp của trẻ trong hoạt động khám phá khoa học.
Xây dựng nề nếp tốt trong giờ học ngay từ những ngày đầu năm học là một vấn đề rất cần thiết vì trong giờ học các cháu phải thực hiện điều đầu tiên là phải có nề nếp, cùng thực hiện theo những qui định chung mà cô cùng các bạn thống nhất, tích cực tham gia các hoạt động thì tiếp thu bài mới tốt.
Ở lớp tôi, khi ngồi học cũng như khi chơi vì số trẻ nam đông hơn trẻ nữ nên các cháu còn rất hiếu động, không chú ý lên cô, một số cháu nữ còn nói chuyện riêng... Tôi chia ba tổ xen lẫn nhau. Cháu nam và cháu nữ, cháu học khá và học trung bình, rèn các cháu nề nếp ngồi học ngay ngắn, khi giơ tay, một tay để vuông góc một tay để ngang đỡ cùi tay, khi đứng dậy phải nói đủ câu “con thưa cô” tay thả xuôi. Khi ngồi học không được quay ngược quay xuôi phải chú ý lên cô, lúc đầu trẻ chưa quen nên cô chưa thể gò ép trẻ vào ngay khuôn khổ, cô nghiêm khắc nhưng vẫn gần gũi động viên trẻ, lôi cuốn trẻ vào các hoạt động tập thể, để dần thích nghi, trẻ tự thấy mình có nhu cầu cần được tham gia vào hoạt động cùng các bạn. 
Ví dụ: Trong giờ ăn:
Ngay từ đầu dạy cho trẻ, biết cách ngồi cho phù hợp biết mời cô, mời bạn trước khi ăn. Ăn uống phải sạch sẽ, không làm rơi vãi, nhặt cơm rơi vào đĩa. 
Trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ 
Ví dụ: Trong giờ thể dục sáng
Nhắc trẻ xếp hàng đúng, thẳng hàng, đứng ngay ngắn và chú ý lắng nghe bài hát để tập đúng nhịp bài hát, tập xong trẻ đi nhẹ nhàng lên lớp, tránh tình trạng xô đẩy nhau.
 	 Tôi đã thành công trong việc rèn nề nếp của lớp trong những tháng đầu, các cháu đã có một nề nếp học tập tốt, học không gò bó, thoải mái như khi chơi, từ đó là tiền đề để cho tôi thực hiện hoạt động khám phá khoa học đạt kết quả tốt nhất.
 Để đạt được hiệu quả cao trong hoạt động cho trẻ khám phá khoa học tôi đã tự mình nghiên cứu tìm tòi, học hỏi, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Vì cô giáo là người đóng vai trò quan trọng, do đó việc học hỏi, đọc tài liệu, tham khảo ý kiến đồng nghiệp, rèn luyện tay nghề, đặc biệt là với hoạt động khám phá khoa học là một hoạt động tương đối khó, vì đối tượng cho trẻ khám phá rất phong phú vì thế cô giáo phải luôn thay đổi hình thức, và đòi hỏi nghệ thuật của cô giáo phải thu hút được sự chú ý của trẻ từ đầu đến cuối hoạt động.
	Biện pháp 3: Nâng cao cho trẻ kỹ năng quan sát, so sánh và phân loại về các sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ.	
Biết được kỹ năng và nghệ thuật dạy trẻ khám phá khoa học chưa thật sáng tạo, nên bản thân tôi khắc phục bằng cách. Thường xuyên học tập bạn bè đồng nghiệp, luyện tập giọng nói sao cho thật truyền cảm, tác phong dạy sao cho nhẹ nhàng, linh hoạt.
Về kiến thức phải nắm vững phương pháp dạy, cung cấp cho trẻ kiến thức dù đơn giản nhưng cũng phải thật chính xác. Tận dụng mọi thời gian để tự rèn luyện mình, dù ở lớp hay ở nhà.
Sử dụng bộ tranh cho trẻ khám phá khoa học, theo nội dung từng bài, theo đúng chương trình, kế hoạch đã xây dựng.
 Luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhận xét, của BGH của tổ chuyên môn sau mỗi lần tổ chức các hoạt động, để từ đó phát huy những mặt tốt, khắc phục những hạn chế.
Về cách tiến hành: Với mỗi bài tuỳ thuộc vào đối tượng cho trẻ làm quen, tôi tìm những cách vào bài khác nhau để gây sự chú ý, tò mò của trẻ, có thể dùng câu đố, bài hát để trẻ nhận biết đối tượng bằng tranh ảnh và đồ vật, vật thật và mô hình.
 Với mỗi đối tượng trẻ được làm quen, trẻ được quan sát thật kỹ, trẻ biết đưa ra ý kiến nhận xét của mình, cùng với đó là câu hỏi gợi mở của cô, cứ mỗi lần làm quen như vậy tôi lồng ghép nội dung giáo dục vào bài. Trẻ không những hiểu về vật đó mà còn có cách ứng xử, hành động với chúng.
Sau khi trẻ được làm quen 4 - 5 đối tượng (trong 1 bài) tôi cho trẻ so sánh 2 đối tượng một, để trẻ có thể dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ phân loại trong các trò chơi. 
Ví dụ: Trong hoạt động khám phá khoa học về các con vật sống trong rừng (con voi, con khỉ, con hổ, con gấu....)
Tôi đã thực hiện hoạt động này trên PowerPoint rất sinh động và hấp dẫn thu hút được sự tập trung của trẻ. Hiệu ứng lần lượt các con vật sống trong rừng, có tiếng động, hình ảnh đẹp. Cho trẻ quan sát và nhận xét về các con vật, so sánh các con vật với nhau. Để giúp trẻ phân biệt được tên gọi các con vật đó tôi đã cho trẻ quan sát kỹ cấu tạo từng con, cho trẻ so sánh giữa các con vật đó với nhau đế làm nổi bật đặc điểm của chúng. Trẻ được quan sát, so sánh, được phân tích kỹ trên PowerPoint nên trẻ đã phân loại được đặc điểm, tích cách, thức ăn...Với các con vật khác tôi cũng tiến hành tương tự. Sau đây là một ví dụ khi tôi soạn giáo án PowerPoint hoạt động khám phá khoa học về các con vật sống trong rừng, qua bài giảng tôi không chỉ cung cấp thêm cho trẻ những kiến thức về các con vật sống trong rừng đó mà còn giúp trẻ mở rộng thêm vốn tư duy trực quan hình tượng qua những hình ảnh, video mà trẻ được qu

Tài liệu đính kèm:

  • docskkn_mot_so_bien_phap_nang_cao_chat_luong_to_chuc_hoat_dong.doc