SKKN Một số biện pháp giúp trẻ 5 - 6 tuổi chơi tốt hoạt động ngoài trời

SKKN Một số biện pháp giúp trẻ 5 - 6 tuổi chơi tốt hoạt động ngoài trời

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”

 Thật vậy, trẻ em không chỉ là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn là chủ nhân tương lai của đất nước. Trong đó bậc học mầm non đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp trồng người. Đối tượng của giáo viên là trẻ nhỏ, hoàn toàn còn non nớt, trẻ nhạy cảm với các tác động bên ngoài, đồng thời cũng là lúc phát triển rất nhanh về mọi mặt, cả về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ. Đây cũng là giai đoạn khởi điểm của việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ. Các mặt phát triển toàn diện của trẻ hòa quyện đan xen vào nhau, ảnh hưởng đến nhau mà không tách rời rõ nét. Cho nên bước đầu cho trẻ làm quen với các môn học người giáo viên mầm non mang trách nhiệm của người thiết kế, thi công, đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển nhân cách con người ở lứa tuổi mầm non.

Bản thân tôi là một giáo viên đã dạy lâu năm, tôi luôn yêu nghề, mến trẻ và luôn nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để có được những bài giảng hay giúp trẻ phát huy hết được khả năng vốn có. Trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ, tôi nhận thấy rằng trẻ ngày càng được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ thông tin, các cháu ngày một thông minh hơn rất nhiều và tôi tự hỏi nếu chúng tôi cứ giậm chân tại chỗ, cứ áp dụng những phương pháp cũ hay nói đúng hơn là giáo dục đi sau sự phát triển của trẻ thì trẻ em sẽ phát triển như thế nào? Chất lượng giáo dục mầm non sẽ ra sao?. Chính vì những trăn trở đó, tôi nhận thức được rằng: Hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú nhất, mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh trẻ. Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Qua hoạt động ngoài trời trẻ thỏa mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu, khám phá của bản thân. Hoạt động vui chơi ngoài trời tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và hứng thú với môi trường tự nhiên đồng thời trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống. Hơn nữa, trẻ mầm non “Học mà chơi - chơi mà học”.[2]. Vui chơi là hoạt động chủ đạo của lứa tuổi mầm non, mà trong đó vui chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu được với trẻ. Tham gia hoạt động ngoài trời, trẻ sẽ được hít thở không khí trong lành, được quan sát thế giới xung quanh, được khám phá những điều mới lạ từ thiên nhiên, được tự do hoạt động theo ý thích, tích lũy kiến thức, rèn luyện các kỹ năng và tăng thêm vốn kinh nghiệm sống cho bản thân.

 

doc 23 trang thuychi01 21/05/2020 822934
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "SKKN Một số biện pháp giúp trẻ 5 - 6 tuổi chơi tốt hoạt động ngoài trời", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HOÁ
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NGA SƠN
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ 5 - 6 TUỔI
 CHƠI TỐT HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI 
Ở TRƯỜNG MẦM NON NGA HƯNG
Người thực hiện: Mai Thị Lý
Chức vụ: Giáo viên
Đơn vị công tác: Trường MN Nga Hưng
SKKN thuộc lĩnh vực: Chuyên môn
THANH HOÁ, NĂM 2018
MỤC LỤC
	TÊN ĐỀ MỤC	
Trang
1. MỞ ĐẦU
1
1.1. Lí do chọn đề tài
1
1.2. Mục đích nghiên cứu
2
1.3. Đối tượng nghiên cứu
3
1.4. Phương pháp nghiên cứu
3
2. NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
3
2.1. Cơ sở lý luận của sáng kiến kinh nghiệm
3
2.2. Thực trạng của vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm
5
2.3. Các biện pháp đã sử dụng để giải quyết vấn đề
8
Biện pháp 1: Tìm hiểu về khả năng hoạt động của trẻ khi ra ngoài trời.
8
Biện pháp 2: Giáo viên thường xuyên tìm tòi để tìm ra cách tổ chức trong các hoạt động nhằm tạo hứng thú cho trẻ, trẻ có thể trải nghiệm qua hoạt động khác nhau.
9
Biện pháp 3: Giáo viên sử dụng các trò chơi ngoài trời một cách linh hoạt, phong phú, đa dạng lôi cuốn trẻ vào hoạt động.
11
Biện pháp 4: Sưu tầm đồng dao, hò, vè, câu đố ứng dụng vào trò chơi nhằm phát huy tính tích cực chủ động của trẻ.
15
Biện pháp 5: Chuẩn bị tận dụng các nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động chơi thiên nhiên.
16
2.4. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm.
17
3. KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ
19
3.1. Kết luận 
19
3.2. Kiến nghị
19
Tài liệu tham khảo
Danh mục các đề tài sáng kiến đã được xếp loại 
1. LỜI MỞ ĐẦU
	1.1 Lý do chọn đề tài
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”
 Thật vậy, trẻ em không chỉ là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn là chủ nhân tương lai của đất nước. Trong đó bậc học mầm non đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp trồng người. Đối tượng của giáo viên là trẻ nhỏ, hoàn toàn còn non nớt, trẻ nhạy cảm với các tác động bên ngoài, đồng thời cũng là lúc phát triển rất nhanh về mọi mặt, cả về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ. Đây cũng là giai đoạn khởi điểm của việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ. Các mặt phát triển toàn diện của trẻ hòa quyện đan xen vào nhau, ảnh hưởng đến nhau mà không tách rời rõ nét. Cho nên bước đầu cho trẻ làm quen với các môn học người giáo viên mầm non mang trách nhiệm của người thiết kế, thi công, đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển nhân cách con người ở lứa tuổi mầm non.
Bản thân tôi là một giáo viên đã dạy lâu năm, tôi luôn yêu nghề, mến trẻ và luôn nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để có được những bài giảng hay giúp trẻ phát huy hết được khả năng vốn có. Trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ, tôi nhận thấy rằng trẻ ngày càng được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ thông tin, các cháu ngày một thông minh hơn rất nhiều và tôi tự hỏi nếu chúng tôi cứ giậm chân tại chỗ, cứ áp dụng những phương pháp cũ hay nói đúng hơn là giáo dục đi sau sự phát triển của trẻ thì trẻ em sẽ phát triển như thế nào? Chất lượng giáo dục mầm non sẽ ra sao?. Chính vì những trăn trở đó, tôi nhận thức được rằng: Hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú nhất, mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh trẻ. Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Qua hoạt động ngoài trời trẻ thỏa mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu, khám phá của bản thân. Hoạt động vui chơi ngoài trời tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và hứng thú với môi trường tự nhiên đồng thời trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống. Hơn nữa, trẻ mầm non “Học mà chơi - chơi mà học”.[2]. Vui chơi là hoạt động chủ đạo của lứa tuổi mầm non, mà trong đó vui chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu được với trẻ. Tham gia hoạt động ngoài trời, trẻ sẽ được hít thở không khí trong lành, được quan sát thế giới xung quanh, được khám phá những điều mới lạ từ thiên nhiên, được tự do hoạt động theo ý thích, tích lũy kiến thức, rèn luyện các kỹ năng và tăng thêm vốn kinh nghiệm sống cho bản thân.
          Hơn nữa, môi trường cho trẻ hoạt động ngoài trời là một môi trường hấp dẫn và lôi cuốn trẻ nếu chúng ta biết nắm bắt và tận dụng tất cả những yếu tố có sẵn trong thiên nhiên, tác động vào chúng qua các trò chơi, quan sát, tìm hiểu sự vật xung quanh trẻ trong các tình huống. Những câu hỏi như: Vì sao? Làm thế nào? và sự tò mò ham hiểu biết của trẻ, sẽ giúp giáo viên hình thành vẻ đẹp, thói quen tốt cho trẻ. [4]
Tôi tiến hành trên tất cả các hoạt động tổ chức cho trẻ nhưng kết quả nổi bật mà tôi đạt được là trong hoạt động ngoài trời. Bởi vì ở lứa tuổi mẫu giáo, hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo. Trẻ được ‘‘Học mà chơi - Chơi mà học’’. Thông qua hoạt động vui chơi ngoài trời trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ. Đối với trẻ hoạt động ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu vì trẻ sẽ được hít thở không khí trong lành, được quan sát thế giới xung quanh khám phá những điều mới lạ từ thiên nhiên giúp trẻ tăng thêm vốn sống và nhất là trẻ được tự do hoạt động. Nhưng làm thế nào để tổ chức được hoạt động vui chơi ngoài trời cho trẻ thực sự có hiệu quả, lôi cuốn và hấp dẫn được trẻ là một bài toán khó. Vì khả năng chú ý có chủ định của trẻ mầm non còn kém trẻ dễ dàng tham gia vào các hoạt động nhưng cũng nhanh chán, nhanh bỏ cuộc.Từ thực trạng trên, là giáo viên mầm non được phân công phụ trách lớp mẫu giáo lớn 5 - 6 tuổi tôi luôn trăn trở và tìm các biện pháp để tổ chức các giờ hoạt động ngoài trời cho trẻ một cách có hiệu quả nhất. Tôi nghĩ môi trường hoạt động ngoài trời sẽ là một môi trường hấp dẫn và lôi cuốn trẻ nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng tất cả những yếu tố có sẵn trong thiên nhiên, tác động vào chúng qua các trò chơi, quan sát, tìm hiểu sự vật xung quanh trẻ trong các tình huống. Những câu hỏi như: vì sao, làm thế nàovà sự tò mò ham  hiểu biết của trẻ, ta giáo dục cho trẻ hình thành hành vi đẹp, thói quen tốt góp phần phát triển nhận thức, nhân cách cho trẻ. Chính vì những lý do trên, tôi luôn cố gắng nỗ lực tìm tòi và tôi đã thực hiện được một phần nào đó ý nguyện của mình, giúp trẻ được gần gũi với thiên nhiên, tìm hiểu và học cách hòa nhập với môi trường xung quanh là vô cùng cần thiết. Quá trình giáo dục này có thể tiến hành thông qua nhiều hoạt động khác nhau nhưng hoạt động ngoài trời vẫn được coi là hoạt động có nhiều ưu thế. Rất nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng: “Sau các hoạt động giáo dục có chủ đích, giáo viên cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời, có khi chỉ cần đi dạo quanh sân trường cũng đủ giúp trẻ vận động thân thể và hít thở không khí trong lành, giúp đầu óc trẻ thoải mái, sảng khoái hơn.Tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với không khí trong lành của thiên nhiên, rèn luyện sức khỏe, thiết lập mối quan hệ giữa trẻ với môi trường xung quanh, góp phần mở rộng vốn hiểu biết của trẻ về môi trường tự nhiên, xã hội; thỏa mãn nhu cầu chơi và hoạt động theo ý thích của trẻ”[5]. Tôi luôn băn khoăn và lo lắng về vấn đề này, vì vậy tôi tiến hành nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo để tìm ra cách thức hay, những phương pháp tốt nhất cho bài giảng của mình. Chính vì những lý do trên, tôi đã mạnh dạn chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Một số biện pháp giúp trẻ 5 - 6 tuổi chơi tốt hoạt động ngoài trời” để làm sáng kiến kinh nghiệm trong năm học này.
1.2 Mục đích nghiên cứu
Giúp trẻ chơi tốt hoạt động ngoài trời phát huy được tính tích cực chủ động cho trẻ trong cuộc sống tạo tiền đề phát triển nhân cách cho trẻ. 
- Dựa vào đề tài đã chọn tìm ra các hình thức tổ chức và phương pháp giáo dục phù hợp, đề xuất giải pháp tốt nhất để phát huy hết tính tích cực của trẻ được tốt hơn. 
- Rút ra bài học kinh nghiệm về cách giáo dục trẻ ở mọi lúc, mọi nơi.
 1.3 Đối tượng nghiên cứu
Đối tượng nghiên cứu ở đây là cách tổ chức giúp trẻ chơi tốt hoạt động ngoài trời, phát huy tính tích cực chủ động của trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi “Trường Mầm Non Nga Hưng”. 
Đề tài đã nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn. Đồng thời đã đề xuất được 5 biện pháp tổ chức giúp trẻ chơi tốt hoạt động ngoài trời cho trẻ 5 - 6 tuổi ở trường mầm non Nga Hưng.
 1.4 Phương pháp nghiên cứu	
Đề tài sử dụng một số phương pháp nghiên cứu sau: 
- Phương pháp tham khảo tài liệu.
- Phương pháp kiểm tra, đánh giá.
- Phương pháp thực nghiệm.
1.5. Giới hạn, phạm vi nghiên cứu
Sáng kiến kinh nghiệm được tiến hành và nghiên cứu thực nghiệm các biện pháp nhằm giúp trẻ chơi tốt hoạt động ngoài trời, phát huy tính tích cực chủ động của trẻ lớp mẫu giáo 5 - 6 Tuổi trường mầm non Nga Hưng.
2. NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
 Cơ sở lí luận của vấn đề
Hoạt động ngoài trời có ý nghĩa đặc biệt với trẻ mẫu giáo. Hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú và quan tâm nhất, nó mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh chúng. Trẻ nhận thức thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Qua hoạt động ngoài trời trẻ thỏa mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu khám phá của trẻ. Hoạt động vui chơi ngoài trời tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và thích ứng với môi trường tự nhiên đồng thời trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống. Thông qua các hoạt động ngoài trời trẻ phát huy được tính tích cực chủ động của mình. Đồng thời qua đó trẻ có được sự thoải mái dễ chịu khi được ra ngoài hít thở không khí trong lành của thiên nhiên xung quanh trẻ. [3].
Đối với trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi nói chung và trẻ mầm non nói riêng, vui chơi là hoạt động chủ đạo vì vậy trẻ được học mà chơi, chơi mà học. Ở trường mầm non, trong những giờ hoạt động ngoài trời mọi người có cảm giác như được trở về với làng quê với những nhóm trẻ tụm năm tụm ba chơi các trò chơi dân gian, ngoài ra lại có những nhóm trẻ ngồi hàn huyên đôi ba câu chuyện mà trẻ thích hay có những nhóm trẻ được tự do chơi các trò chơi ngoài trời như chơi cầu trượt, xích đu, bập bênhChính vì vậy hoạt động ngoài trời là một hoạt động cần thiết không thể thiếu đối với trẻ mầm non. Hoạt động vui chơi ngoài trời là một trong các loại hoạt động của trẻ ở trường mầm non, được người lớn hướng dẫn nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi hoặc nhận thức, đồng thời nhằm giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ mẫu giáo.
Hoạt động vui chơi là trường học đầu tiên của trẻ, nó gây ra những biến đổi về chất trong tâm lý của trẻ.
Hoạt động vui chơi chi phối hoạt động khác như học tập, lao động... làm cho chúng mang màu sắc độc đáo của lứa tuổi mầm non.
Thông qua hoạt động vui chơi trẻ học được cách làm người: Cách nói năng cư sử đúng mực, cách đi, đứng, cách ăn, cách mặc...
Hoạt động vui chơi giúp trẻ nhận thức được thế giới xung quanh, mở rộng tầm hiểu biết về thiên nhiên, xã hội và con người.
Đặc điểm của hoạt động vui chơi.
Vui chơi là một hoạt động mang tính chất tự nguyện, biểu hiện rõ ý thức làm chủ, vui chơi không phải là hoạt động tạo ra sản phẩm và hoạt động chơi không tuân theo một phương thức chặt chẽ. Động cơ của hoạt động vui chơi nằm ngay trong quá trình hoạt động chứ không phải nằm trong kết quả. Vui chơi là một hoạt động mang tính tự lập của trẻ. Trong trò chơi biểu hiện rõ nhất ý thức làm chủ, trẻ hoạt động mang tính tự lập của trẻ. Trong trò chơi, biểu hiện rõ nhất ý thức làm chủ, trẻ hoạt động tích cực độc lập, chủ động. Người lớn chỉ hướng dẫn gợi ý và trẻ thực hiện chúng khi thấy những gợi ý hướng dẫn đó phù hợp với nhu cầu và hứng thú của mình. Hoạt động vui chơi, đặc biệt là trò chơi dân gian trong hoạt động ngoài trời một giáo dục đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa các thành viên, từ đó các nhóm bạn bè cũng được nảy sinh và cái “xã hội trẻ em” cũng được hình thành”.[3].
Trò chơi của trẻ mang tính chất ký hiệu đặc trưng.
* Những phẩm chất tâm lý và những đặc điểm nhân cách của trẻ em được phát triển mạnh mẽ nhất trong hoạt động vui chơi.
Hoạt động vui chơi ảnh hưởng tới sự hình thành tính chủ động của quá trình tâm lý. Trong trò chơi của trẻ bắt đầu hình thành ý thức chủ định và ghi nhớ có chủ định. Để trò chơi thành công buộc trẻ phải tập trung chú ý và ghi nhớ có mục đích. 
Tình huống tổ chức trò chơi và các hoạt động của trò chơi ảnh hưởng thường xuyên đến sự hoạt động trí tuệ của trẻ. Trò chơi có vai trò lớn trong việc chuyển từ tư duy trực quan hoạt dộng sang trực quan hình tượng.
Vui chơi có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Để đáp ứng những yêu cầu của việc tổ chức chơi đòi hỏi trẻ phải giao tiếp, qua giao tiếp phát triển ngôn ngữ một cách nhanh chóng.
Trẻ tham gia hoạt động ngoài trời có tác dụng mạnh đến sự phát triển đời sống tình cảm của trẻ, trẻ tham gia tích cực vào các trò chơi, với tất cả sự say mê của mình. Trong khi chơi trẻ tỏ ra vui hứng và nhiệt tình. Khi đó phản ánh vào trò chơi mối quan hệ giữa người với người, hòa nhập vào các mối quan hệ đó thì những rung động mang tính người được gợi lên ở trẻ. [1].
Những phẩm chất ý trí của trẻ được hình thành mạnh mẽ, qua đó là mục đích hình thành nề nếp thói quen, tính kỷ luật, tính dũng cảm.
Vui chơi là hoạt động chủ đạo, tạo ra nét đặc trưng của lứa tuổi mầm non mà nổi bật và tính diễn xúc cảm, khiến cho nhân cách của trẻ mang tính độc đáo, khó tìm thấy ở lứa tuổi khác. Tổ chức cho trẻ chơi là tổ chức cuộc sống thực cho trẻ, có ý nghĩa giáo dục to lớn, trò chơi là phương tiện để giáo dục toàn diện cho trẻ, góp phần hình thành nhân cách trẻ.
Mục tiêu giáo dục mầm non đã được quy định rõ ở điều 19 (luật giáo dục sửa đổi) mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. [2].
Mục tiêu cụ thể của giáo dục mầm non “là hình thành ở trẻ những cơ sở ban đầu của nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa Việt Nam”
+ Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, cơ thể phát triển hài hòa cân đối.
+ Giàu lòng yêu thương người, biết quan tâm nhường nhịn những người gần gũi (Ông, bà, bố, mẹ, bạn bè, cô giáo...)
+ Trẻ biết yêu cái đẹp biết giữ gìn cái đẹp và mong muốn tạo ra cái đẹp ở xung quanh.
+ Trẻ thông minh, ham hiểu biết, thích khám phá, tìm tòi môi trường. Giúp trẻ có kỹ năng sơ đẳng như: Quan sát, phân tích, tổng hợp suy luận...
Để tích lũy dần những kinh nghiệm sống cho mình như: Phân biệt cái đẹp, thích cái đẹp... Rõ ràng là mục tiêu của giáo dục mầm non đã đón trước được mô hình nhân cách phát triển của trẻ em việt nam dưới 6 tuổi cần đạt được. Thực hiện tốt mục tiêu giáo dục của mầm non là chủ đề tiêu chuẩn quan trọng và sự phát triển cần thiết để trẻ bước vào trường phổ thông tạo tiền đề cho việc phát triển nhân cách của trẻ ở bậc học tiếp theo. Mục tiêu giáo dục mầm non xuất phát chính là sự phản ánh đòi hỏi của nền sản xuất hiện đại của chế độ kinh tế xã hội Việt Nam hiện nay và mai sau chứ không phải là ý thức chủ quản mang tính áp đặt của giáo dục mầm non.
Thông qua các giờ hoạt động ngoài trời sẽ góp phần không nhỏ vào việc giúp trẻ đạt được những mục tiêu trên.
Qua hoạt động ngoài trời trẻ thỏa mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu khám phá của trẻ. Hoạt động vui chơi ngoài trời tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và thích ứng với môi trường tự nhiên đồng thời trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống. Chính vì nhu cầu nhận thức của trẻ muốn khám phá thế giới xung quanh, tôi đã mạnh dạn chọn đề tài này.
2.2 Thực trạng của vấn đề
- Trường mầm non Nga Hưng nằm ở vị trí trung tâm xã, giao thông đi lại thuận lợi. Trường được công nhận Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, nhiều năm qua trường đã liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến cấp huyện.
Nhưng bên cạnh đó tôi thấy, nhận thức và kỹ năng sống của trẻ còn chưa cao. Bản thân tôi là một giáo viên trực tiếp chăm sóc giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non, trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ tôi luôn trăn trở, suy nghĩ, tôi phải làm thế nào để học sinh của tôi cảm thấy thoải mái trong các hoạt động vui chơi mà vẫn đạt được kết quả như mục tiêu đề ra.
Năm học 2017 - 2018 tôi được ban giám hiệu nhà trường phân công trách nhiệm chăm sóc giáo dục trẻ lớp 5 - 6 tuổi với số trẻ là 33 cháu. Qua thời gian thực hiện chuyên môn tôi rút ra được những mặt thuận lợi và khó khăn như sau:
2.2.1 Thuận lợi.
Trường Mầm Non Nga Hưng đang phấn đấu là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, do đó nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo ngành đầu tư về cơ sở vật chất cho nhà trường nói chung và cho lớp học nói riêng.
Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của bộ phận chuyên môn.
Mỗi năm học Sở và Phòng Giáo dục đã tổ chức các buổi tập huấn chuyên môn cho giáo viên mầm non, tạo cơ hội để giáo viên được học hỏi kinh nghiệm, trao đổi, thảo luận và đi đến phương pháp chung nhất cho từng lĩnh vực cụ thể. Và vấn đề tổ chức hoạt động vui chơi của trẻ cũng rất được quan tâm trong các buổi tập huấn.
Nhà trường đã tổ chức các hội thi: Thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, thi làm đồ dùng, đồ chơi, tổ chức các đợt thao giảng khảo sát tay nghề, cũng như các chuyên đề để giúp giáo viên trong trường được tham gia và trau dồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân giúp nhau cùng tiến bộ.
Trường được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất như: loa đài, cầu trượt, xích đu, bập bênh, khu phát triển vận độngvì thế giờ hoạt động bớt khô khan và trở lên sinh động và cuốn hút đối với trẻ. 
Mỗi lớp học đều có góc vận động trong đó có những đồ dùng, đồ chơi để trẻ có thể được hoạt động phát triển vận động, chơi các trò chơi dân gian.
Đội ngũ giáo viên đều đạt trên chuẩn, được đào tạo bài bản, các giáo viên đều nắm tốt phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ. Giáo viên luôn có tinh thần trách nhiệm cao đối với trẻ, không ngừng rèn luyện, học hỏi và phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn của mình.
Được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của phụ huynh.
Về phía trẻ, khi lên lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi trẻ đã có một nền tảng kiến thức về môi trường xung quanh vững chắc. Trên cơ sở đó tạo điều kiện giúp giáo viên dễ dàng hơn trong việc chăm sóc giáo dục trẻ, đặc biệt là khi cô hướng dẫn trẻ quan sát thế giới xung quanh và tổ chức các trò chơi cho trẻ.
 2.2.2 Khó khăn
Mặc dù nhà trường luôn được lãnh đạo ngành giáo dục đầu tư về cơ sở vật chất tuy nhiên cơ sở vật chất trong nhà trường vẫn còn nhiều hạn chế. 
Qua thời gian công tác tại trường, tôi nhận thấy được thực trạng hoạt động chơi ngoài trời của trẻ 5 - 6 tuổi và giáo viên tại trường như sau:
* Về phía trẻ:
Sự nhận thức không đồng đều của phụ huynh nên dẫn đến còn thiếu sự quan tâm đối với việc giáo dục trẻ. Vì đa số trẻ con nhà nông nên khả năng nhận thức chậm, nhút nhát, trẻ không tự tin khi giao tiếp với người lạ, chưa mạnh dạn khi tham gia vào các hoạt động. Một số trẻ mới đi học với trình độ nhận thức của trẻ không đồng đều do đó rất khó khăn trong việc rèn luyện nề nếp học tập cho trẻ. Khi tham gia các hoạt động trẻ chưa mạnh dạn tự tin, chưa có sự sáng tạo. Một số cháu không biết phải lựa chọn hoạt động hay đồ chơi khi ra ngoài trời nếu không có sự gợi ý, giúp đỡ từ phía cô. Nhiều trẻ chưa thực sự hứng thú khi tham gia ngoài trời, trẻ béo phì lười vận động.
* Về phía giáo viên:
Giáo viên chưa quen với tiêu chí lấy trẻ làm trung tâm do đó khi tổ chức hoạt động ngoài trời còn nhiều hạn chế.
Đồ dùng, đồ chơi, đồ học liệu cho trẻ thực hành còn hạn chế.	
Những đồ dùng cần thiết để làm một số thí nghiệm cho trẻ còn chưa phong phú về chủng loại, chủ yếu là cô tự làm.
Một số giáo viên phong cách lên lớp còn dập khuôn máy móc, chưa có sáng tạo trong việc sử dụng các đồ dùng, sáng tạo các trò chơi, cách xắp xếp bố trí đồ dùng không gian hoạt động chưa khoa học, chưa phát huy được tính tích cực, sáng tạo của trẻ. 
Với những thuận lợi và khó khăn trên là một giáo viên Mầm non qua thực tế giảng dạy và qua thực tế của địa phương giúp tôi đúc rút những kinh nghiệm và từng bước giáo dục trẻ từ đó tôi đã đúc rút một số kiến thức, kỹ năng về “Cách tổ chức cho trẻ chơi ngoài trời”. Vì thế tôi đã mạnh dạn lựa chọn đề tài này và từng bước tìm ra những biện pháp hữu hiệu nhất để góp phần giáo dục trẻ ở lớp tôi nói riêng và trẻ trong toàn trường nói chung. 
 2.2.3. Kết quả thực trạng:
Năm học 2017 - 2018, tôi được phân cô

Tài liệu đính kèm:

  • docskkn_mot_so_bien_phap_giup_tre_5_6_tuoi_choi_tot_hoat_dong_n.doc