SKKN Giải pháp tạo hứng thú học sinh học khối 8 trường THCS Lương Chí qua bài dạy Đề tài gia đình

SKKN Giải pháp tạo hứng thú học sinh học khối 8 trường THCS Lương Chí qua bài dạy Đề tài gia đình

 Mĩ thuật là một môn học thể hiện năng khiếu nghệ thuật nhằm giáo dục tính thẩm mĩ cho Học sinh lấy hoạt động thực hành là chủ yếu. được thể hiện xuyên suốt trong chương trình từ xây dựng mục tiêu, đề ra nội dung kiến thức và phương pháp dạy học. Mĩ thuật là môn học chính thức trong chương trình và kế hoạch dạy học ở trường THCS. Cung cấp một số kiến thức và kĩ năng cơ bản, ban đầu về mĩ thuật, giúp học sinh tiếp cận, làm quen và vận dụng vào học tập, sinh hoạt. Đồng thời, có sự linh hoạt để đảm bảo tính khả thi cho mọi vùng, miền và phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của giáo dục Việt Nam.

 Môn mĩ thuật ở trường THCS có khả năng liên kết, tích hợp các môn học khác như Lịch sử, Địa lí, Ngữ văn, Âm nhạc, Giáo dục công dân , làm cho nhận thức của học sinh phong phú và sâu sắc hơn trong tiếp thu bài.

 Mục tiêu của việc dạy mĩ thuật không nhằm đào tạo các em trở thành họa sĩ, kiến trúc sư, làm nghệ thuật , mà nhằm giáo dục thẩm mĩ cho các em, chủ yếu tạo điều kiện cho các em tiếp xúc làm quen và thưởng thức cái đẹp và biết vận dụng cái đẹp vào cuộc sống hằng ngày, tích cực tham gia vào các hoạt động mĩ thuật trong và ngoài nhà trường. Góp phần tạo dựng môi trường thẩm mĩ cho Xã hội.

 Đây là môn học có kết cấu đồng tâm, nội dung và các chủ đề kiến thức của phân môn, bài học được lặp đi lặp lại song nâng cao dần với những yêu cầu về kiến thức, kĩ năng để học sinh dễ tiếp thu và thực hành có hiệu quả vµ vẽ tranh là một trong bốn phân môn mĩ thuật được dạy trong trường THCS . Nên môn vẽ tranh thể hiện rất rõ mục tiêu trên, vẽ tranh là dạy cho các em có khả năng quan sát, trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo, luyện tay mềm mại, cảm thụ mầu sắc yêu quý quê hương đất nước và thể hiện cảm xúc của bản thân. biết đánh giá những bài vẽ của bản thân, phân tích sơ lược một số tác phẩm tiêu biểu của mĩ thuật trong chương trình và sách giáo khoa

 

doc 17 trang thuychi01 7215
Bạn đang xem tài liệu "SKKN Giải pháp tạo hứng thú học sinh học khối 8 trường THCS Lương Chí qua bài dạy Đề tài gia đình", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I. MỞ ĐẦU
 Mĩ thuật là một môn học thể hiện năng khiếu nghệ thuật nhằm giáo dục tính thẩm mĩ cho Học sinh lấy hoạt động thực hành là chủ yếu. được thể hiện xuyên suốt trong chương trình từ xây dựng mục tiêu, đề ra nội dung kiến thức và phương pháp dạy học. Mĩ thuật là môn học chính thức trong chương trình và kế hoạch dạy học ở trường THCS. Cung cấp một số kiến thức và kĩ năng cơ bản, ban đầu về mĩ thuật, giúp học sinh tiếp cận, làm quen và vận dụng vào học tập, sinh hoạt. Đồng thời, có sự linh hoạt để đảm bảo tính khả thi cho mọi vùng, miền và phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của giáo dục Việt Nam.
 	Môn mĩ thuật ở trường THCS có khả năng liên kết, tích hợp các môn học khác như Lịch sử, Địa lí, Ngữ văn, Âm nhạc, Giáo dục công dân, làm cho nhận thức của học sinh phong phú và sâu sắc hơn trong tiếp thu bài.
 	Mục tiêu của việc dạy mĩ thuật không nhằm đào tạo các em trở thành họa sĩ, kiến trúc sư, làm nghệ thuật, mà nhằm giáo dục thẩm mĩ cho các em, chủ yếu tạo điều kiện cho các em tiếp xúc làm quen và thưởng thức cái đẹp và biết vận dụng cái đẹp vào cuộc sống hằng ngày, tích cực tham gia vào các hoạt động mĩ thuật trong và ngoài nhà trường. Góp phần tạo dựng môi trường thẩm mĩ cho Xã hội.
 	Đây là môn học có kết cấu đồng tâm, nội dung và các chủ đề kiến thức của phân môn, bài học được lặp đi lặp lại song nâng cao dần với những yêu cầu về kiến thức, kĩ năng để học sinh dễ tiếp thu và thực hành có hiệu quả vµ vẽ tranh là một trong bốn phân môn mĩ thuật được dạy trong trường THCS . Nên môn vẽ tranh thể hiện rất rõ mục tiêu trên, vẽ tranh là dạy cho các em có khả năng quan sát, trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo, luyện tay mềm mại, cảm thụ mầu sắc yêu quý quê hương đất nước và thể hiện cảm xúc của bản thân. biết đánh giá những bài vẽ của bản thân,phân tích sơ lược một số tác phẩm tiêu biểu của mĩ thuật trong chương trình và sách giáo khoa
 	1. Lý do chọn đề tài
 	Mỹ thuật là một môn học có vai trò quan trọng trong chương trình giáo dục THCS. Với môn học học sinh biết cách cảm nhận cái đẹp, yêu cái đẹp từ đó biết cách rèn luyện đôi bàn tay trí óc của mình để tạo ra cái đẹp qua việc phát huy óc sáng tạo, tính độc lập của mình. góp phần cùng với các môn học khác giáo dục học sinh phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ.. Thực tế chúng ta nhận thấy học sinh rất thích học vẽ. Nếu như chúng ta xây dựng cho các em có ý thức học tập tốt tạo ra không khí thoải mái khi học thì sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. Nhưng tùy theo từng trình độ nhận thức, năng khiếu, từng độ tuổi khác nhau mà giáo viên biết quá trình nhận thức diễn ra ở từng em. Vậy không thể tác động đến các cá nhân bằng một biện pháp như nhau. Có em ta phải tác động từ từ, có em phải vừa trực tiếp và vừa gián tiếp ở nhiều phía. Có em chỉ cần tác động ít. Nếu như không có sự gợi mở gây hứng thú của giáo viên thì học sinh không có sự ham thích tìm tòi học tập. Xuất phát từ thực tế giảng dạy của đồng nghiệp và cùng với quá trình giảng dạy của bản thân, đặc biệt là việc từng bước đổi mới phương pháp dạy học, tôi luôn đặt cho mình mục tiêu là: “Phải làm gì để thực hiện yêu câu đổi mới nhằm nâng cao chất lượng bài dạy của mình” và để các em học sinh cảm nhận được cách sâu sắc về vẻ đẹp của con người, thiên nhiên xung quanh qua đó phát huy được trí tưởng tượng và óc sáng tạo, hình thành thị hiếu thẩm mỹ, hoàn thiện nhân cách thông qua nội dung các bài học mỹ thuật. Là một bộ môn năng khiếu, khả năng diễn đạt những suy nghĩ, sáng tạo của học sinh bằng nét vẽ rất khó khăn. Đặc biệt là phân môn vẽ tranh. Vì thế trong khi học và khi học sinh thực hành rất dễ gây ra tình trạng chán nản, mất hứng thú vì phân môn vẽ tranh đòi hỏi sự sáng tạo, sự tìm tòi,đưa ra ý tưởng của mình như thế nào cho hợp lý. 
Để khơi dậy cho học sinh khả năng trong giờ học vẽ tranh đề tài này đòi hỏi người giáo viên cần phải thực sự say mê giảng dạy và tạo được cho học sinh sự lôi cuốn, đam mê trong giờ học mỹ thuật 
Là một giáo viên dạy mĩ thuật từ năm 2006 đến nay trong quá trình giảng dạy tôi thấy nổi lên một số vấn đề sau:
* Nhận xét chung về môn mĩ thuật trong nhà trường phổ thông
- Nhìn chung chưa được coi trọng, chỉ là môn học phụ. Các em tập trung nhiều cho các môn văn hóa. Những năm học trước đây việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, đầu tư trang thiết bị cho bộ môn mĩ thuật chưa được chú trọng. Những năm gần đây đã có sự đầu tư vào bộ môn như: Tranh ảnh minh họa, tài liệu, bảng vẽ, giá vẽ, bên cạnh đó giáo viên được đi học các chuyên đề thay sách, chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học nhằm tiến tới hoàn chỉnh hơn nâng cao chất lượng hiệu quả trong giảng dạy 
* Thực tế của vấn đề trong trường, lớp
a) Những hạn chế.
 	Từ học sinh. Do đặc điểm tâm sinh lí của học sinh lứa tuổi cấp II. Đa số các em vẫn làm theo cảm tính (Vẽ theo ý mình mặc dù giáo viên hướng dẫn rất kĩ, nhưng vẫn làm khác với yêu cầu của giáo viên).
	Một số em khi được khi tham gia kí hoạ không làm theo hướng dẫn mà còn chép lại các hình trong sách báo, nghĩ ra vẽ mà quên đi yêu cầu của tiết học.
Từ nhà trường: Chưa có phòng học chức năng. Mỗi tiết học vẫn bị gò bó về kỷ luật trật tự gò bó về tầm nhìn, về môi trường thẩm mĩ. Chưa thấy rõ được vai trò, tác dụng của bộ môn nên chưa có hướng để bộ môn phát huy.
Từ nhận thức của người dân địa phương: Chưa thấy rõ vai trò cuả bộ môn trong việc bổ trợ cho các môn học khác, chưa quan tâm đầu tư cho con em học trong nhà trường.
b). Những thuận lợi.
 	Ban giám hiệu nhà trương luôn quan tâm và hiểu được đặc thù của môn mĩ thuật, không quá khắt khe trong việc đánh giá kỷ luật, trật tự trong giờ học vẽ. Thấy được việc làm của giáo viên môn mĩ thuật ảnh hưởng tốt đến giáo dục thẩm mĩ trong nhà trường.
	Học sinh dần dần cảm thấy hứng thú yêu thích môn mĩ thuật.
* Suy nghĩ và việc làm của giáo viên 
Từ khi giảng dạy môn mĩ thuật xuất phát từ lòng yêu nghề, yêu ngành, tôi nhiệt tình giảng dạy, tìm tòi, tích luỹ kiến thức, tự làm nhiều đồ dùng phục vụ cho chuyên môn của mình nhằm đạt hiệu quả cao nhất . Trong quá trình giảng dạy do điều kiện khách quan nên việc phát huy những sáng tạo của các em còn hạn chế, chưa phát huy hết khả năng . để khắc phục những hạn chế đó bản thân tôi định hướng hoặc gợi ý những đề tài cụ thể thông qua các bài học nhằm đem lại kết quả cao hơn Xuất phát từ lý do đó nên tôi lựa chọn nghiên cứu đề tài “Giải pháp tạo hứng thú học sinh học khối 8 trường THCS Lương Chí qua bài dạy Đề tài gia đình” 
2. Mục đích đề tài 
 	Nắm vững kiến thức cơ bản về vẽ tranh.
 Biết kết hợp, vận dụng linh hoạt các kỷ năng và tư duy sáng tạo khi làm bài .
 Định hướng chính xác cho học sinh chọn đúng nội dung đề tài.
 Xây dựng hệ thống câu hỏi để học sinh hiểu và thực hành tốt bài học
 	Xác định rõ cho ý tưởng của từng em trong một bài vẽ tranh từ kiến thức gợi ý -> Xác định nội dung -> sáng tạo nghệ thuật - > sản phẩm đạt được 
3. Đối tượng nghiên cứu. 
Đề tài này được nghiên cứu trên đối tượng học sinh lớp 8 Trường THCS Lườn Chí
 Thời gian thực hiện : Năm học 2014. 2015, học kì I năm học 2015- 2016 và tiếp tục nghiên cứu áp dụng trong thời gian tới.
Đồng thời cũng có thể với các em ở độ tuổi làm quen với chương trình học năng khiếu ngành mỹ thuật, các em sẽ vững tin hơn với kỷ năng của mình và mạnh dạn hơn trong việc sáng tác bài vẽ của chính mình có hiệu quả tốt nhất
4. Phương pháp nghiên cứu 
 	Từ những khó khăn và thuận lợi của nhà trường . tôi đưa ra phương pháp đó là : Rèn luyện cho các em nếp học , kỹ năng vẽ tranh, xem tranh và tìm và lựa chọn được nội dung ,cách thể hiện một cách cụ thể ở mỗi bài 
 	Phát huy tính tự giác, tích cực, chủ động phát huy tính sáng tạo trong mỗi bài vẽ, cả giáo viên và học sinh cùng làm bài	
II. NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Cơ sở lý luận
 	Mĩ thuật là một trong những phân môn đòi hỏi tính sáng tạo, giàu tính thẩm mĩ, làm cho con người biết làm ra cái đẹp và vận dụng vào cuộc sống. Vì thế nó có vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành nhân cách và lối sống của mỗi con người. 
 	Nhưng để phát huy hết tính sáng tạo ở lứa tuổi học sinh THCS là một vấn đề hết sức khó khăn , các em chỉ vẽ theo cảm tính hoặc sao chép nên hiệu quả bài học mang lại chưa cao, chưa có tính sáng tạo, chưa phát huy hết khả năng của các em, do đó cần có những kỹ năng truyền đạt mới để tạo thêm hứng thú trong học tập sáng tạo cho các em. Trên cơ sở đổ mới phương pháp dạy học tích cực phát huy tính làm việc hiệu quả của học sinh, đòi hỏi người giáo viên phải biết khai thác tìm tòi bằng những câu hỏi, những gợi ý, ví dụ cụ thể. Nhằm tạo cho các em có thói quen tích cực suy nghĩ trong học tập và sáng tạo. 
2. Thực trạng đề tài
Khi nghiên cứ về đề tài này tôi khảo sát và nhận thấy thực trạng sau:
Các em chưa quen cách sắp xếp bố cục trong phân môn vẽ tranh các hình mảng trong tranh chưa tốt, chưa phân rõ hình ảnh chính phụ. Tạo bố cục lệch, hình vẽ quá nhỏ hoặc quá to so với khổ giấy, khó biểu đạt nội dung đối tượng. chưa chịu khó sưu tầm tranh ảnh tư liệu phục vụ cho môn học, thiếu sự sáng tạo riêng thường chỉ nhìn vào tranh mẫu có sẵn để vẽ nên bài vẽ thiếu phong phú, thiếu sinh động, thiếu đi yếu tố tạo nét riêng, nỗi bật trong bài vẽ của mình.
Bên cạnh đó về phía gia đình học sinh chưa quan tâm đến việc học mỹ thuật của con em mình với quan niệm “là những môn học phụ ” nên không chuẩn bị tốt về dụng cụ học tập, vào giờ học các em lúng túng về việc này nên tình trạng không tập trung dẫn đến bài vẽ thường chưa hoàn chỉnh, hoặc bỏ dở giữa chừng..
Trên đây với những thực trạng hầu như đều không đảm bảo được yêu cầu, nội dung, phương pháp dạy học. Vì vậy kết quả mang lại chưa có hiệu quả cao trong sáng tạo nhệ thuật, chất lượng bài vẽ chưa cao
Kết quả cụ thể học kì I năm học 2014. 2015 như sau:
Lớp
Sĩ số
Đạt
Chưa đạt
8A
40
25
62,5%
15
37,5%
8B
33
17
51,5%
16
48,5%
Tổng
73
42
57,5%
31
42,5%
 	Bản thân tôi suy nghĩ và đưa ra quyết định nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm trong chuyên môn để dạy tốt môn mỹ thuật cấp THCS nói chung và phân môn vẽ tranh nói riêng vì đây là phân môn học sinh thích học nhưng chưa được sản phẩm tốt nhất từ những tác phẩm của các em. Từ đó tôi cũng tự hỏi: Học sinh hiểu và học tốt môn vẽ tranh bằng cách nào? Từ đó có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang trên là: các em chưa hiểu rõ được nội dung, yêu cầu của bài vẽ tranh; chưa nắm bắt được các câu hỏi gợi ý; chưa có sự tưởng tượng phong phú; chưa quan sát thực tế nhiều; chưa chịu khó thu thập thông tin bên ngoài; chưa biết cách đưa ý tưởng của người vẽ vào trong tranh vẽ của mình. ..
*Nội dung cần giải quyết
- Luôn luôn động viên, khuyến khích các em là điều cần thiết với việc học vẽ tranh.
- Tạo được niềm tin trong học sinh, từ đó các em sẽ tự tin vào bài của bản thân các em, tăng thêm tư duy về ý tưởng sáng tạo nghệ thuật, thị hiếu thẩm mĩ của học sinh.
- Có phương pháp học hợp lý trong từng phân môn, tự ý thức nâng cao kỷ năng thực hành qua thời gian rèn luyện đạt hiệu quả cao nhất đối với sản phẩm của mình làm ra.
- Sưu tầm nhiều tư liệu, dụng cụ phục vụ cho phân môn vẽ tranh: Tranh, ảnh, sách, họa phẩm,
- Muốn gây được hứng thú cho các em trong tiết học thầy cô giáo phải giữ vai trò chủ đạo trong việc tổ chức điều khiển mọi hoạt động nói chung cũng như hoạt động nhận thức riêng của học sinh.
	3. Giải pháp và biện pháp thực hiện
	Giống như khi học các môn học khác môn Mỹ thuật phải chuẩn bị các “phương pháp chung”nhưng cần có thêm những “phương pháp riêng biệt”. Trong đề tài này tôi sẽ đưa ra những phương pháp cụ thể để các em tự tìm ra phương hướng khi học bài vẽ tranh., để các phương pháp này được phát huy một cách có hiệu quả thì bản thân người học phải có được sự tự tin với kỷ năng thực hành của chính mình., đầy nhiệt huyết với nhiệm vụ cao cả là đưa các em bước vào một thế giới nghệ thuật của trí tưởng tượng, tính sáng tạo, thế giới của cái đẹp với “phương pháp tạo được hứng thú” cho học sinh và tìm hiểu nó thông qua các bài học vẽ tranh đề tài. Và lúc đó cả thầy trò chúng tôi mới tạo ra được một giờ học, một tác phẩm mang một phong cách chuyên nghiệp hơn với những ai theo học bộ môn năng khiếu này.
 Học mỹ thuật, “phương pháp vấn đáp” được sử dụng nhiều vì kích thích được học sinh suy nghĩ, giúp các em hiểu, áp dụng vào bài vẽ. Kết hợp các trò chơi hỗ trợ cho nội dung bài học. Tạo mọi điều kiện để học sinh chủ động , tích cực. và cần qua tâm đến từng đối tượng học sinh
 Phân bố thời gian hợp lý. Lựa chọn các phương tiện công nghệ thông tin: Băng, đĩa, máy chiếu, tivi.. trong các tiết dạy
 	Như vậy để bài dạy đạt kết quả cao. Bản thân giáo viên phải thực hiện theo đúng các quy trình bài vẽ tranh đề tài
3.1. Hướng dẫn học sinh tìm và chọn nội dung đề tài
 Bằng một “ Phương pháp tạo tình huống” nội dung có thể phù hợp theo từng lớp để hướng dẫn các em. “ Phương pháp trực quan, quan sát, gợi mở, vấn đáp, nhóm”.cũng được áp dụng. Đây là một trong những bước rất quan trọng giúp các em biết cách quan sát mọi hiện tượng, sự vật xung quanh, xem tranh minh họa trong SGK, tranh của giáo viên.. để tìm ý tưởng, hướng dẫn từ tổng thể đến chi tiết, so sánh, phân tích, tổng hợp khái quát để nắm được nội dung , yêu cầu của đề tài.
Ví dụ như bài 5. “Vẽ tranh : Tranh phong cảnh’’ Lớp 7
Giáo viên phải đặt câu hỏi hợp lý để dẫn dắt vào bài : Tranh phong cảnh là tranh vẽ như thế nào ?
? Em hãy kể tên một số phong cảnh ở các vùng miền mà em biết ?
Đặt câu hỏi cho từng học sinh: ? Em thích vẽ phong cảnh vùng miền nào nhất
Ta cần phải hỏi như thế, vì sao phải làm thế nào để có những câu hỏi vừa sát nội dung lại vừa dễ hiểu?  Với điều này tôi đã tự đặt mình vào trường hợp một người cần vẽ một tranh về phong cảnh và chắt lọc ra những nội dung cần biết mà còn phải liên quan và thật gần gũi, quen thuộc với đời sống hàng ngày của chính bản thân mình. Điều này sẽ thôi thúc người học vẽ phải tư duy, nghĩ lại những hoạt động đã và đang xảy ra xung quanh mình một cách tự nhiên, những ấn tượng sâu đậm về điều mình đang tìm tòi sẽ hiện ra trong sự suy nghĩ, tưởng tượng đây là điểm quan trọng nhất trong bài vẽ tranh. 
Giáo viên có thể cho học sinh xem phong cảnh 
 Với bài “Vẽ tranh đề tài: Cuộc sống quanh em ’’ Lớp 7 tôi cho các em quan sát tranh và đặt câu hỏi cụ thể như sau:
? Xung quanh em hằng ngày có những hoạt động nào thường diễn ra ?....
	Những câu hỏi vừa hợp lý vừa tạo được sự hưởng ứng phát biểu của học sinh do đó một việc không thể thiếu khi giáo viên biết khai thác nội dung và chú ý đến tinh thần học tập tích cực của các em tạo sự say mê và học tập tốt hơn nữa, giáo viên tận tình giúp đỡ, động viênsau những câu trả lời của các em không được chê sẽ làm các em mất hứng thú và xấu hổ với bạn cùng lớp và dần dần sẽ lười phát biểu.
Sau khi học sinh trả lời giáo viên phải chỉ vào những nơi, những hình ảnh mà học sinh nói tới trong bức tranh. Các em mới thấy rõ câu trả lời của mình đúng hay chưa đúng. Lúc đó giáo viên cần chốt và bổ xung lại cho học sinh nghe không quên lời khen nếu các em có ý hay trong câu trả lời.
 	Giáo viên có thể cho học sinh xem tranh với những chủ đề cụ thể, phù hợp. Cho học sinh xem và phân tích theo yêu cầu của từng bức tranh. 
VD: “vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian” thì giáo viên sẽ trực tiếp là hướng dẫn viên cho các em tham gia trực tiếp vào trò chơi dân gian các em sẽ thấy rõ hơn về nội dung và hình ảnh ấy sẽ khắc sâu hơn và lôi cuốn hơn rất nhiều nếu giáo viên chỉ cho xem tranh và cho các em nhận xét. Đồng thời cũng giúp các em có thêm phương pháp học tích cực “phương pháp tự khám phá, tìm tòi kiến thức mới” 
3.2. Hướng dẫn học sinh cách vẽ
 	Phần này tôi luôn đặt các câu hỏi gợi ý 
VD: Em hãy nhớ lại kiến thức cũ, xem SGK và nhắc lại các bước tiến hành bài vẽ tranh đề tài
Giáo viên cho học sinh thảo luận và đưa ra ý kiến của mình sau đó điều chỉnh và kết luận
 	* Xác định nội dung đề tài
Đây là bước giúp học sinh lựa chọn đề tài phù hợp, lựa chọn những hình ảnh nội dung cụ thể, phù hợp với khả năng, năng lực và sở thích của mình, góp phần định hướng cho học sinh trong cách lựa chọn nội dung bài vẽ và đặt các câu hỏi :
 	? Theo em trong đề tài Chú bộ đội em thích vẽ về hình ảnh nào nhất ?
 	? Vì sao em chọn hình ảnh đó?....
 	* Tìm bố cục
 	Giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh cách sắp xếp bố cục ( Hình tháp, hình tròn, hình vuông) giúc các em biết sắp xếp các hình tượng thể hiện nội dung chủ đề . Bố cục có mảng chính, mảng phụ . Mảng chính lớn nằm ở trung tâm bức tranh, mảng phụ nằm xung quanh, Bố cục cân đối đẹp mắt không chỉ thể hiện ở kỷ năng sắp xếp hình tượng mà nó còn bị chi phối bởi sự sắp xếp các mảng đậm nhạt và màu sắc
* Tìm hình và vẽ hình
Trên cơ sở bố cục đã phác thảo sẵn tôi sẽ hướng dẫn các em lựa chọn các hình tượng đặc trưng, đặc điểm , động tác của từng nhân vật phù hợp với nội dung
* Tìm màu, tô màu và hoàn thiện bài
Là một trong những bước quan trọng bởi các em thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình thông qua màu sắc vì vậy tôi cần hướng dẫn các em lựa chọn màu sắc phù hợp. đồng thời nhấn mạnh một số hình tượng ở mảng chính đê bài vẽ tạo nên sự lung linh hấp dẫn , nên lưu ý lựa chọn mầu sắc cho phù hợp với không khí của hoạt động đó.
 	Phương pháp hướng dẫn: “phương pháp minh hoạ trực quan và giải thích”. 
Với phương pháp này theo kinh nghiệm từ đồng nghiệp và bản thân đã vận dụng cách hướng dẫn minh họa trực tiếp cho học sinh thì tôi nhận thấy vẽ trực tiếp các thao tác từng bước lên trên bảng vẽ, giáo viên phải chú ý khi vẽ không được che khuất hình, vừa vẽ vừa giải thích theo trình tự bước vẽ để học sinh hiểu rõ hơn, nắm vững kiến thức cần có được khi ở vị trí người vẽ có thể đạt kết quả tốt, đặc sắc hơn, khác hẳn so với các bước minh họa do giáo viên chuẩn bị hình mẫu, chép trên máy,ở điểm này làm cho học sinh không chắc chắn, không yên tâm khi vẽ.
Cụ thể thì giáo án soạn cho từng bài phải có nội dung phù hợp, đảm bảo kiến thức chuẩn, vận dụng được vào thực tế kỷ năng sống của chúng ta cần đạt tới. Tương tự có nhiều yếu tố thực tế mang tính giáo dục đến với học sinh của chúng ta “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
	Một trong những phương pháp hay sử dụng nhất trong giảng dạy mỹ thuật đó là “phương pháp minh họa trực quan”, có thể nói bước đầu tiên để người giáo viên giúp học sinh tiếp cận với mỹ thuật đó là các hình ảnh trực quan, thông qua nó chúng ta tổ chức tiết học một cách hợp lý nhất để học sinh tiến hành các thao tác tư duy bao gồm : Phân tích, tổng hợp, so sánh, khái quát hóa, trừu tượng hóa. hình thành nên kiến thức hơn, hiểu sâu hơn, nhớ chính xác hơn.
Phương pháp này quan trọng đến mức mà đôi khi người ta chỉ cần nhìn vào nó đã có thể đánh giá được tiết học đó “thành công” đến mức nào. Minh hoạ đẹp, phong phú, “phương pháp minh họa trực quan” sinh động sẽ làm tăng thêm tính hấp dẫn của tiết học và thuyết phục học sinh, nó có tác động quan trọng đến việc cảm nhận tác phẩm, hình thành nên nhận thức thẩm mỹ của các em, rèn luyện cho các em một trực giác nhạy bén, khả năng quan sát và phát hiện những vấn đề trong cuộc sống. Sau khi hướng dẫn các Học sinh xem tranh
3.3 Hướng dẫn học sinh thực hành
Tôi hướng dẫn và bao quát lớp xuyên suốt thời gian thực hành trên lớp tuy nhiên cần động viên, khuyến khích tuỳ vào khả năng các em, tạo ra được không khí cạnh tranh trong học tập, kích thích sự sáng tạo, xóa bỏ tư tưởng chán học không muốn trong học tập. Trong đó nhóm học sinh khá, giỏi là giáo viên ta có thể dùng làm hạt nhân kích thích gây ra một làn sóng hứng thú lan truyền trong tiết học.
	Tuy vậy phải biết động viên khích lệ tế nhị khi có những bài vẽ chưa tốt, “Nhìn chung bài vẽ của em cuả em cũng dược, nhưng e cần cố gắng lên một chút nữa bài sẽ đẹp hơn”
3. 4 Hướng dẫn học sinh nhận xét đánh giá bài vẽ
 	Là bước quan trọng bởi các em vừa nghe các bạn nhận xét vừa tìm ra đc ưu điểm và nhược điểm để đối chiếu với bài của mình .Giáo viên không nên quá áp đặt để học sinh nhận xét, đánh giá theo kiểu nhìn của người lớn sẽ không phù hợp so với nét hồn nhiên trong tranh của các em học sinh.
Một số câu hỏi hướng dẫn các em tự nhận xét đánh giá bài mình và bài bạn:
- Nội dung bài ?
- Bố cục hợp lý chưa, vì sao?
- Hình ảnh trong bài hợp lý ch

Tài liệu đính kèm:

  • docskkn_giai_phap_tao_hung_thu_hoc_sinh_hoc_khoi_8_truong_thcs.doc