Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn mĩ thuật ở THCS

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn mĩ thuật ở THCS

Mục tiêu của việc giáo dục mĩ thuật trong nhà trường phổ thông nói chung và ở THCS nói riêng là không nhằm đào tạo tất cả học sinh trở thành họa sĩ, mà nhằm hình thành kĩ năng sống cơ bản về thẩm mĩ, về cái đẹp, giúp học sinh phát triển một cách toàn diện, hài hòa. Bởi vậy khi dạy môn Mĩ thuật tôi nhận thấy rằng không nên biến tiết dạy thành những bài học công thức cứng nhắc, bài bản hoặc quá vụng về và căng thẳng. Theo tôi nhiệm vụ của người giáo viên là thông qua các bài dạy kích thích, gợi mở, tạo điều kiện để học sinh được tiếp xúc nhiều với nghệ thuật và phát huy tính tích cực, độc lập của các em trong bài tập thực hành, trong cách suy nghĩ và cách cảm thụ trước cái đẹp.

Qua nhiều năm dạy môn học Mĩ thuật nói chung và dạy Mĩ thuật THCS nói riêng tôi nhận thấy trong môn học Mĩ thuật, đây là một môn năng khiếu, đòi hỏi các em phải có tính sáng tạo, độc lập trong học tập. Vì thế, làm thế nào để các em chủ động trong học tập là điều mà những giáo viên như chúng tôi luôn trăn trở.

Mục đích nghiên cứu :

Tôi suy nghĩ, nghiên cứu để viết sáng kiến kinh nghiệm này với mục đích tìm ra một số giảipháp tốt nhất góp phần nhằm nâng cao chất lượng dạy và họccủa trường.

+ Đối tượng và phạm vi nghiêncứu :

  • Đối tượngnghiên cứu :

Học sinh từ khối 6đến khối 9 của Trường THCS Thái Thịnh

  • Phạm vi nghiên cứu :

Học sinh trong trườngTrường THCS.và một số trườngkhác.

Trong trường:

+ Phân loại học lực của tất cả các học sinh.

+ Tìm hiểu thái độ học tập của học sinh.

  • Trường khác :

+ Tìm hiểu việc giảngdạy Mĩ thuật ở trường THCS.

+ Kết quả hoạt độngqua một số năm.

docx 35 trang Mai Loan 11/12/2023 2243
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn mĩ thuật ở THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
A .PHẦN MỞ ĐẦU
MỘT SỐ BIỆN PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC MÔN MĨ THUẬT Ở THCS
Lý do chọn đề tài :
Mục tiêu của việc giáo dục mĩ thuật trong nhà trường phổ thông nói chung và ở THCS nói riêng là không nhằm đào tạo tất cả học sinh trở thành họa sĩ, mà nhằm hình thành kĩ năng sống cơ bản về thẩm mĩ, về cái đẹp, giúp học sinh phát triển một cách toàn diện, hài hòa. Bởi vậy khi dạy môn Mĩ thuật tôi nhận thấy rằng không nên biến tiết dạy thành những bài học công thức cứng nhắc, bài bản hoặc quá vụng về và căng thẳng. Theo tôi nhiệm vụ của người giáo viên là thông qua các bài dạy kích thích, gợi mở, tạo điều kiện để học sinh được tiếp xúc nhiều với nghệ thuật và phát huy tính tích cực, độc lập của các em trong bài tập thực hành, trong cách suy nghĩ và cách cảm thụ trước cái đẹp.
Qua nhiều năm dạy môn học Mĩ thuật nói chung và dạy Mĩ thuật THCS nói riêng tôi nhận thấy trong môn học Mĩ thuật, đây là một môn năng khiếu, đòi hỏi các em phải có tính sáng tạo, độc lập trong học tập. Vì thế, làm thế nào để các em chủ động trong học tập là điều mà những giáo viên như chúng tôi luôn trăn trở.
Mục đích nghiên cứu :
Tôi suy nghĩ, nghiên cứu để viết sáng kiến kinh nghiệm này với mục đích tìm ra một số giải pháp tốt nhất góp phần nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của trường.
+ Đối tượng và phạm vi nghiên cứu :
Đối tượng nghiên cứu :
Học sinh từ khối 6 đến khối 9 của Trường THCS Thái Thịnh
Phạm vi nghiên cứu :
Học sinh trong trường Trường THCS.và một số trường khác.
Trong trường :
+ Phân loại học lực của tất cả các học sinh.
+ Tìm hiểu thái độ học tập của học sinh.
Trường khác :
+ Tìm hiểu việc giảng dạy Mĩ thuật ở trường THCS.
+ Kết quả hoạt động qua một số năm.
Phương pháp nghiên cứu :
Phương pháp nghiên cứu lý thuyết :
- Phương pháp phân tích và tổng hợp lý thuyết (Nghiên cứu qua các văn bản, chương trình, giáo trình, tài liệu sách báo về phương pháp dạy học môn Mĩ thuật.
Phương pháp nghiên cứu thực tiễn :
Điều tra phỏng vấn tình hình học sinh.
Dự chuyên đề trao đổi, dự giờ, rút kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy môn Mĩ thuật.
Thực hành giảng dạy theo phương pháp mới.
Tìm giải pháp rút kinh nghiệm.
Cho HS hoạt động ngoài trời, tham quan, toạ đàm.
Phương pháp thực nghiệm dạy thí điểm ở một số lớp bằng phương pháp mà mình đề ra.
Dự kiến đóng góp của đề tài :
Đóng góp cho bản thân.
Đóng góp cho đồng nghiệp khác. Với đề tài tôi chọn nghiên cứu hy vọng được đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào việc dạy và học môn Mĩ thuật ở Trường THCS đạt kết quả cao. Mặt khác sẽ là cơ sở cho các đồng nghiệp của tôi ở trong trường, quận vận dụng vào từng bài để nâng cao chất lượng bộ môn Mĩ thuật.
B. PHẦN NỘI DUNG
Chương I: Cơ sở khoa học liên quan đến đề tài :
+ Cơ sở pháp lý :
Nghị quyết TW II khoá VIII tiếp tục khẳng định đổi mới phương pháp giáo dục, khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học, từng bước áp dụng các phương pháp tiên tiến và phát triển hiện đại vào quá trình dạy và học.
+ Cơ sở lý luận :
Mĩ thuật là một trong những môn học và đặc trưng của môn học Mĩ thuật là không có công thức, không có đáp án cụ thể và có phần trìu tượng. Nhưng Mĩ thuật thức sự là cần thiết cho giáo dục và đào tạo con người. Con đường của giáo dục nghệ thuật là rất phong phú và đa dạng. Với lòng yêu nghề mỗi giáo viên nói chung và bản thân tôi nói riêng luôn trăn trở và tìm cho mình một phương pháp dạy Mĩ thuật tốt nhất, có hiệu quả nhất nhằm hỗ trợ các em ở các môn học khác giúp các em phát triển toàn hiện, lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kỹ năng cơ bản góp phần hình thành con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong xã hội phát triển nhu cầu thẩm mĩ ngày càng cao, do vậy việc đào tạo con người biết nhận thức, cảm thụ cái đẹp ngày càng quan trọng. Những năm qua giáo dục thẩm mĩ đã trở thành môn học trong chương trình giáo dục phổ thông, là một môn học độc lập, môn Mĩ thuật có mục tiêu chương trình sách giáo khoa, sách hướng dẫn, thiết bị riêng cho dạy và học, giáo viên được đào tạo, kết quả học tập của học sinh được theo dõi và kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm túc. Việc giảng dạy môn Mĩ thuật dân tộc đảm bảo cho các em có thể giải quyết được các bài tập hàng ngày và hiểu về vẻ đẹp, về nền mĩ thuật truyền thống, ngoài ra nó còn tạo điều kiện cho học sinh học có hiệu quả cao hơn các môn học khác.
+ Cơ sở thực tiễn :
Từ thực tế giảng dạy môn Mĩ thuật tôinhận thấy : Các em rất yêu thích Mĩ thuật, vì qua đó các em được tiếp xúc, làm quen với một số tác phẩm hội hoạ nổi tiếng của thiếu nhi không những ở trong nước mà cả của quốc tế. Các em được vẽ tranh, vẽ những gì mình mơ ước, mình yêu thích, tập trung trang trí góc học tập của mình, ... Song, bên cạnh việc giảng dạy cho học sinh tiếp thu tốt những kiến thức cơ bản đó thì Tôi thấy còn gặp nhiều hạn chế như : nhận thức của phụ huynh học sinh, chưa coi trọng môn học, còn cho rằng đó là môn phụ, cho nên đồ dùng học sinh còn thiếu thốn, ít đầu tư. Mặt khác một số giáo viên chưa có phương pháp dạy thích hợp để giúp học sinh thấy hết cái hay, cái đẹp của môn học. Vì thế trong quá trình giảng dạy, tôi luôn phải cố gắng chuẩn bị tốt các khâu để kích thích động viên học sinh thường xuyên, kịp thời. Và tôi cũng gặt hái được một số thành quả đáng kể, phần lớn học sinh say sưa với môn học và hiểu được cái hay, cái đẹp trong môn học, góp phần hình thành ở các em khả năng cảm thụ thẩm mĩ. Chính vì những lý do trên mà tôi đã chọn đề tài : “ Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Mĩ thuật ở Trường THCS.”
Chương II. Thực trạng của việc dạy và học môn Mĩ thuật ở Trường THCS :
1. Thuận lợi :
- Quan điểm nhận thức về môn Mĩ thuật :
+ Môn Mĩ thuật là môn học nghệ thuật, thu hút rất nhiều học sinh.
+ Cho đến nay các trường đã có giáo viên dạy mĩ thuật, phong trào học Mĩ thuật ngày càng một sôi nổi, hầu hết các em học sinh hào hứng với môn học và môn học đã được chú ý.( Điều đó thể hiện ở việc khi trường tạo điều kiện cho nhóm họa tổ chức câu lạc bộ mĩ thuật đã có đông đảo học sinh tham gia và được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ phía phụ huynh học sinh) Tất cả mọi người đã hiểu được đây là một môn học nghệ thuật Vì vậy không ít giáo viên và học sinh, các bậc phụ huynh luôn coi trọng và đầu tư cho môn học. Qua đó các em thấy rằng Mĩ thuật là môn học bổ ích, lý thú và tươi vui, có tính giáo dục đạo đức, thẩm mĩ cao và là môn học bổ trợ tích cực cho các môn học khác. Vì thế các em đón nhận tiết học một cách nhiệt tình và hào hứng.
- Trang thiết bị dạy học :
+ Để giảng dạy môn mĩ thuật trong chương trình đào tạo được thành công, điều này phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: tài liệu, phương tiện, đồ dùng trực quan
+ Có một số đồ dùng cần thiết cho việc giảng dạy Mĩ thuật cho học sinh như : bộ đồ dùng dạy học các phân môn từ lớp 6 đến lớp 9 sách tham khảo, một số tranh ảnh về tượng, phù điêu ...
+ Cơ sở vật chất: Nhà trường quan tâm đầu tư công nghệ thông tin cho dạy học, vật mẫu phục vụ cho các tiết học. Vì thế góp phần thuận tiện cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh.
+ Giáo viên trong quá trình dạy học đã tự làm đồ dùng dạy học: Thực hiện các bước vẽ tranh đề tài, vẽ theo mẫu, vẽ trang trí để làm giáo cụ trực quan phục vụ cho tiết học.
+ Sưu tầm các bài vẽ đẹp của học sinh khóa trước làm bài mẫu cho học sinh tham khảo và nhận xét trong tiết học.
+ Xây dựng các bài giáo án theo hướng tích hợp, lồng ghép giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch vào tiết dạy.
2 . Khó khăn :
- Về nhận thức :
+ Bên cạnh những thuận lợi như trên thì dạy và học môn Mĩ thuật vẫn còn gặp phải một số khó khăn do quan niệm của một số giáo viên, một số bậc phụ huynh ,sự thiếu quan tâm mua sắm đồ dùng học tập cho học sinh, ... Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của giáo viên và học sinh gây cho học sinh cảm giác chán nản, không tự tin làm bài. Trên thực tế điều tra tôi còn thấy có giáo viên giảng dạy bộ môn về phương pháp sư phạm còn hạn chế, lời nói còn chưa hấp dẫn, lôi cuốn học sinh, trình bày bảng còn vụng về, lúng túng,... dẫn đến học sinh không lắng nghe, không tập trung tìm hiểu bài còn mơ hồ, không nắm được mục tiêu của bài học. Điều đó khiến cho các em không thích thú với bài học, thể hiện tác phẩm của mình qua loa, đại khái, vì thế không thấy được cái hay, cái đẹp và vận dụng vào cuộc sống hàng ngày.
Chương III. Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Mĩ thuật ở Trường THCS :
Điều tra cơ bản: Trong những năm học vừa qua, tôi được phân công giảng dạy môn Mĩ thuật tại trường THCS, tôi thấy hầu hết các em đều thích học vẽ, các em học tập với tinh thần hăng say, cảm nhận được cái hay, cái đẹp được thể hiện từ nội dung và hình thức mỗi khi các em vẽ một bức tranh. Bên cạnh đó còn một số học sinh nhút nhát, rụt rè chưa mạnh dạn nói lên những suy nghĩ của mình, một số em còn chán nản không thích học vẽ. Tất cả những vấn đề trên rất đáng lo ngại, ảnh hưởng lớn đến việc học Mĩ thuật của học sinh cho nên tôi đã tiến hành điều tra ở một số lớp xem có bao nhiêu em thích học vẽ và không thích học vẽ để từ đó tìm ra biện pháp khắc phục.
Biện pháp: tiến hành từ thực tế giảng dạy ở giai đoạn đầu, phần đông học sinh yêu thích môn học. Tuy nhiên bên cạnh đó có một số em rất thờ ơ, thậm chí chán nản, coi thường môn mĩ thuật, điều này khiến cho tiết học trở nên nặng nề, không hứng thú, một số em không tự tin với môn học này.Vì vậy việc khắc phục tâm lý cho học sinh quả là khó khăn và hết sức cần thiết. Dựa vào tâm lý của học sinh là thích khen ngợi, động viên và hay tò mò nên trước thời gian thực hành, tôi giới thiệu cho các em một số tác phẩm vẽ tiêu biểu của những hoạ sĩ nhí trong trường bạn để các em xem và tự học tập theo cách vẽ, cách thể hiện tranh. Phân tích cho các em thấy được cái hay, cái đẹp được thể hiện qua các bức tranh đó, động viên các em ai cũng có thể vẽ đẹp. Vì thế sự căng thẳng và chán nản trong mỗi giờ học được giảm bớt đi, các em đã có hứng thú hơn với các tiết học. Sau đó trong những bài học vẽ tranh tôi khuyến khích các em vẽ nhiều và vẽ đẹp cho học sinh tự nhận xét, tự đánh giá tác phẩm của bạn có đẹp hay không đẹp và vì sao? Như vậy tôi đã hướng dẫn cho các em biết tự nhận xét, đánh giá được bài vẽ của mình. Môn học Mĩ thuật không chỉ đòi hỏi các em vẽ phải đẹp các bài tập thực hành mà còn đòi hỏi các em có sự cảm nhận giá trị nghệ thuật, nắm được mục tiêu giáo dục ở trong mỗi bài học. Vì thế trong quá
trình giảng dạy tôi đều phải lựa chọn các phương pháp sao cho phù hợp. Việc muốn học sinh thực sự tập trung vào môn học thì đòi hỏi phải có sự quan tâm của giáo viên, giáo viên cần phải chuẩn bị đầy đủ bài dạy, đồ dùng dạy học phải sát với nội dung bài học, đẹp và hấp dẫn để lôi cuốn học sinh. Muốn học sinh thể hiện được những tác phẩm theo cảm nhận của riêng mình thì người giáo viên phải gợi ý, giảng giải đặc biệt là phải tạo ra được không khí sôi nổi, thoải mái, học mà chơi, chơi mà học, khích lệ, động viên học sinh tự tìm tòi, tự sáng tạo ra những cái hay, cái đẹp ở mỗi bài học, từ đó học sinh có thể lựa chọn và vận dụng linh hoạt vào các bài tập sau này của mình. Trên thực tế muốn có tiết học trở lên hấp dẫn, luôn cuốn, tìm tòi, khám phá, phát huy được trí tưởng tượng, sáng tạo của mình thì giáo viên là người phải hiểu sâu sắc được mục tiêu giáo dục. Vì thế tiết học mới có thể tốt hơn, ngoài ra phải áp dụng cho các em tiếp xúc thực tế với tự nhiên. Giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp muôn màu của thế giới thực, hướng các em vào việc chọn nội dung tranh, sử dụng sắc màu, hiểu được bố cục, cách chọn hình mảng chính, phụ và luật xa gần. Sau đó các em tự thể hiện theo cảm nhận riêng của mình. Những buổi học như vật đã đem lại cho học sinh sự hứng thú và ấn tượng tốt đẹp đối với từng tiết học. Nói tóm lại, việc giảng dạy môn Mĩ thuật trong trường THCS tuy là kiến thức rất cơ bản, song để chất lượng giáo dục đạt hiệu quả lại là một vấn đề khó khăn đòi hỏi người giáo viên làm công tác giảng dạy môn Mĩ thuật (còn gọi là môn giáo dục thẩm mĩ cho học sinh) phải thực sự linh hoạt và khéo léo, phải gần gũi với học sinh, hiểu rõ đặc điểm tâm lý của các em là chóng thích, chóng chán. Mặt khác khi giáo dục nghệ thuật cần dựa vào cảm hứng mới sáng tác được. Nắm được đặc điểm này tôi đã chọn những thời điểm thích hợp để động viên khích lệ các em luôn tôn trọng ý nghĩ của các em, không áp đặt, đòi hỏi cao đối với các em, người giáo viên phải có tính kiên trì, nhẫn lại trong giảng dạy. Bằng những biện pháp như vậy tôi thấy học sinh trường tôi có rất nhiều tiến bộ trong học tập môn Mĩ thuật cả về tâm lý và năng lực. Khi các em có niềm say mê nghệ thuật thì việc truyền thụ kỹ thuật sẽ thuận lợi hơn, giờ học sổi nổi hơn, điều
đó thúc đẩy khả năng sáng tạo của các em, lôi cuốn các em vào môn học và học tốt bộ môn.
Một số biện pháp: nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Mĩ thuật ở Trường THCS. Căn cứ vào mục tiêu giáo dục đã đề ra cho bậc tiểu học, xác định rõ vai trò và mục tiêu giáo dục của bộ môn cũng thông qua thực tế giảng dạy áp dụng phương pháp mới giúp học sinh thực hiện tốt bộ môn Mĩ thuật tôi tự khẳng định và rút ra một số kinh nghiệm sau :
Môn Mĩ thuật là môn dành thời gian chủ yếu để học sinh thực hành, do vậy giáo viên cần thiết kế bài dạy như một kế hoạch tổ chức các hoạt động, để học sinh chủ động, tích cực tham gia và phát huy hết khả năng và năng lực của mình ở mỗi bài vẽ.
Trong mỗi tiết học, giáo viên cần lựa chọn và phối hợp các phương pháp dạy học để luôn luôn tạo được không khí học tập vui vẻ, nhẹ nhàng, hấp dẫn, lôi cuốn học sinh, tránh giờ học tẻ nhạt, khô cứng. - Đối với một số bài vẽ tranh đề tài, giáo viên có thể tổ chức cho học sinh hoạt động vẽ theo tổ, theo nhóm để các thành viên trong nhóm có dịp thể hiện năng lực cá nhân trước bạn bè, thầy cô giáo.
Có thể đưa các trò chơi hổ trợ cho nội dung bài học khi thấy cần thiết, phù hợp.
Tạo mọi điều kiện để tất cả học sinh chủ động, tích cực tham gia và tham gia có hiệu quả các hoạt động, quan tâm nhiều hơn đến các học sinh nhút nhát, chưa tích cực hoạt động.
Tuỳ theo nội dung của từng bài, giáo viên điều chỉnh thời gian thực hành của học sinh cho phù hợp, không thực hiện máy móc cho tất cả các bài.
Trong quá trình thực hiện các tiết dạy, giáo viên cần lưu ý học sinh hiểu biết cái đẹp, cảm nhận cái đẹp làm trọng tâm, không nên đi sâu rèn luyện kĩ năng vẽ.
Không áp đặt đòi hỏi quá cao đối với học sinh. Nên lấy động viên, khích lệ là chính, cố gắng tìm những ưu điểm dù nhỏ nhất ở từng học sinh để kịp thời động viên, khen ngợi.
Muốn giảng dạy tốt môn học trước hết giáo viên phải hiểu được mục đích, yêu cầu của môn học, từ đó tìm ra cho mình một định hướng giảng dạy đúng đắn.
Phải hiểu được đặc điểm tâm lý của trẻ, hiểu biết được mức độ cảm nhận của học sinh về thế giới xung quanh thông qua các bài học.
Luôn tôn trọng gần gũi học sinh.
Phải có tính kiên trì trong công tác giảng dạy, khéo léo động viên kịp thời đối với các em.
Việc quan trọng yêu cầu của mỗi tiết học là giáo viên phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trực quan, trực quan phải đẹp, hấp dẫn để học sinh quan sát.
Sử dụng linh hoạt trong phối hợp các phương pháp dạy học.
Thường xuyên trao đổi để tìm ra phương pháp dạy học thích hợp.
Ứng dụng thông tin phần mềm công nghệ thông tin vào môn Mĩ thuật như qua đĩa, băng hình, ... có như vậy chất lượng học tập mới đạt kết quả cao.
Tôi thường xuyên kết hợp âm nhạc trong các tiết vẽ tranh đề tài, khiến cho tiết học có nhiều cảm xúc thăng hoa đối với cả cô và trò.
Tôi nhận thấy đề tài này có những ưu điểm sau :
+ Về phía giáo viên vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, lời nói cử chỉ có phần mềm dẻo hơn, hoạt động của giáo viên trên lớp ít (chủ yếu là giáo viên tổ chức cho học sinh hoạt động) mà đem lại hiệu quả cao.
Về phía học sinh các em biết tự khám phá những điều mới lạ trong bài học, theo cách nghĩ và cách hiểu của mình một cách độc lập tích cực, biết cảm nhận được những cái hay, cái đẹp từ những bài học cụ thể mà các em được học, được làm quen.
Trong quá trình day học môn mĩ thuật ở trường THCS Thái Thịnh tôi đã cùng nhóm giáo viên bộ môn xây dựng và tạo ra nhiều đồ dùng dạy học tự làm để phục vụ cho tiết học trở nên hấp dẫn hơn cụ thể:
+ Xây dựng bộ tranh thực hiện các bước vẽ tranh đề tài. Trong tiết học tôi tổ chức cho học sinh chơi trò chơi, sắp xếp các bước vẽ theo đúng trình tự. Thông qua
đó vừa tạo hứng thú thoải mái cho tiết học vừa củng cố kiến thức các bước vẽ tranh đề tài. Trong quá trình giảng dạy tôi nhận thấy đây là một cách dạy hiệu quả và có thẻ áp dụng với các phân môn khác như: Vẽ theo mẫu, vẽ trang trí
Thông qua hoạt động của CLB mĩ thuật tôi đã hướng dẫn cho học sinh trường THCS Thái Thịnh có thể tạo ra các đồ hữu ích từ những vật liệu phế thải, điều này ngoài việc hướng dẫn cho học sinh sự khéo léo, tính thẩm mĩ còn giáo dục cho học sinh có ý thức bảo vệ môi trường.
Để chứng minh những giải pháp trên tôi đưa ra một số tiết dạy mẫu như sau :
Tiết 24- BÀI 24: VẼ THEO MẪU
LỌ HOA VÀ QUẢ
(Vẽ hình - tiêt 1)
Mục tiêu bài học:
HS biết cách vẽ lọ hoa và quả (có dạng hình cầu).
Vẽ được hình gần giống với mẫu
Nhận ra vẻ đẹp của mẫu qua bố cục, vẽ nét vẽ hình.
Chuẩn bị:
1. Giáo viên:
Hình minh hoạ các bước vẽ hình.
Một số bài vẽ của HS khoá trước. 2. Học sinh:
Mẫu vẽ : Từ 2-3 lọ hoa & quả (cam, táo, lê...)
Dụng cụ học tập: Bút thì, tẩy, que đo, vở mĩ thuật.
Phương pháp dạy học:
Phương pháp trực quan, vấn đáp, gợi mở, luyện tập.
Tiến trình dạy - học:
Ổn định tổ chức: Kiểm tra sĩ số lớp.
Kiểm tra bài cũ: (2p)
Kiểm tra sự hoàn thành bài vẽ tiết trước của 1 số HS. 3. Bài mới: - Giới thiệu bài: (1p)
Thiên nhiên tươi đẹp luôn là nguồn cảm hứng sáng tác của các hoạ sĩ. Qua vẻ đẹp về hình dáng và màu sắc của các loại hoa và quả đã có rất nhiều hoạ sĩ đã vẽ lên những bức tranh tĩnh vật lọ hoa và quả thật đẹp.Vậy các em có muốn vẽ được một bức tranh lọ hoa và quả thật đẹp không? Hôm nay chúng ta cùng nhau vẽ theo mẫu: Lọ hoa và quả.
Hoạt động của GV & HS
Nội dung
Hoạt động 1: Hướng dẫn quan sát, nhận xét:
GV yêu cầu 2 - 3 HS lên đặt mẫu vẽ. Yêu cầu mẫu phải có trước có sau, quay phần có hình dáng đẹp về phía chính diện lớp học. Sau đó yêu cầu cả lớp nhận xét.
HS lên đặt mẫu và nhận xét
GV chỉnh lại mẫu vẽ cho phù hợp, sau đó
I. Quan sát, nhận xét:
Gồm lọ hoa và quả.
Lọ hoa dạng hình trụ và quả dạng hình cầu.
Thay đổi về khoảng cách giữa hai
yêu cầu cả lớp quan sát trả lời.
Mẫu vẽ bao gồm những gì?
Quan sát, so sánh tỉ lệ, kích thước và cho biết cấu trúc của lọ hoa và qủa có khối dạng hình gì?
Vị trí của lọ hoa và quả ?
GV nhận xét, bổ sung cho câu trả lời của HS.
vật.
Lọ hoa cao hơn và có kích thước lớn hơn so với quả.
Lọ hoa có dạng hình trụ tròn. Quả có dạng hình cầu. Lọ hoa gồm miệng, cổ, vai, thân. đáy.
Quả được đặt trước lọ.
Khung hình chữ nhật đứng (hoặc hình vuông). Lọ hoa nằm trong khung hình chữ nhật đứng, quả nằm trong khung hình vuông.
Hoạt động 2: Hướng dẫn cách vẽ:
GV: Trong tay cô có một bộ bài thực hiện các bước vẽ theo mẫu nhưng chưa được sắp xếp theo đúng trình tự. Cô mời một bạn lên bảng trong thời gian 1 phút hãy sắp xếp theo đúng trình tự.
Có mấy bước vẽ hình bài lọ hoa và quả?
HS trả lời – GV nhận xét ghi bảng
II. Cách vẽ:
(Gồm 4 bước)
-	B1: Phác khung hình chung và riêng
- B2: Kẻ chục đối xứng, ước lượng tỉ lệ từng phần của vật mẫu, phác hình bằng nét thẳng
-	B3: Vẽ chi tiết, sửa hình cho giống mẫu
Hoạt động 3: Hướng dẫn học sinh thực hành:
GV cho HS xem bài của HS khóa trước để rút kinh nghiệm.
Giáo viên quan sát, hướng dẫn chung và gợi ý riêng cho từng HS.
HS vẽ bài.
III. Bài tập :
Em hãy vẽ bài lọ hoa và quả
(tiết 1 – vẽ hình)
Củng cố: (2p)
GV chọn một số bài vẽ tốt và chưa tốt của HS lên để các HS khác nhận xét và đánh giá.
-HS nhận xét bài của bạn
GV nhận xét những ưu, nhược điểm. Tuyên dương, khuyến khích bài vẽ tốt, đúng. Động viên bài vẽ chưa tốt.
Dặn dò: (1p)
Về nhà hoàn thành bài (nếu chưa xong)
TIẾT 25 - BÀI 25: VẼ THEO MẪU
Mục tiêu:
LỌ HOA VÀ QUẢ
(Vẽ màu - tiết 2)
Giúp học sinh biết được cách bày mẫu như thế nào là hợp lí, biết được cách vẽ một số lọ hoa và quả đơn giản.
HS vẽ được hình gần v

Tài liệu đính kèm:

  • docxsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_nham_nang_cao_chat_lu.docx
  • pdfSKKN_My_thuat_Nguyễn_Thị_Mỹ_Hà.pdf