Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục học sinh cá biệt

Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục học sinh cá biệt

Bất cứ một ai khi đã chọn nghành nghề cho mình thì đều đã xác định cái đích mình cần đạt đến. Cũng như mọi ngành nghề khác, khi đã chọn nghề dạy học gắn bó với cả cuộc đời mình có nghĩa là người thầy đã sẵn sàng đón nhận bất cứ đối tượng học sinh nào để dạy dỗ các em đó trở thành người có đức có tài.

Đối tượng học sinh cấp Tiểu học ở những độ tuổi khác nhau và nhiều dạng khác nhau. Trong đối tượng học sinh nàu có một dạng gọi là học sinh cá biệt. Đó là loại học sinh luôn tạo ra nhiều sự phiền hà và bận rộn hơn cả cho người thầy. Đối với loại học sinh này, không phải khi nào người thầy cũng thành công trong quá trình giáo dục.

Theo tôi, muốn đạt hiệu quả trong việc giáo dục học sinh cá biệt, đặc biệt trong lứa tuổi này, người thầy cần phải hiểu rõ một số vấn đề mà tôi cho rằng nó là cơ sở để tạo nên sự thành công trong việc giáo dục ấy, đó là:

  • Người thầy phải xác định một cách đúng đắn vị trí, mối quan hệ giữa thầy và trò trong hoạt động dạy và học.
  • Sự tác động của gia đình, xã hội đối với lứa tuổi này.
  • Sự thay đổi về tâm lý lứa tuổi.
doc 7 trang Mai Loan 16/11/2023 2945
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục học sinh cá biệt", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỐNG ĐA
TRƯỜNG TIỂU HỌC CÁT LINH
Trao đổi kinh nghiệm
Giáo dục học sinh cá biệt.
Giáo viên: Đỗ Thị Nhung 
 Giáo viên trường tiểu học Cát Linh
NĂM HỌC 2004 – 2005
Lý do chọn đề tài:
Bất cứ một ai khi đã chọn nghành nghề cho mình thì đều đã xác định cái đích mình cần đạt đến. Cũng như mọi ngành nghề khác, khi đã chọn nghề dạy học gắn bó với cả cuộc đời mình có nghĩa là người thầy đã sẵn sàng đón nhận bất cứ đối tượng học sinh nào để dạy dỗ các em đó trở thành người có đức có tài.
Đối tượng học sinh cấp Tiểu học ở những độ tuổi khác nhau và nhiều dạng khác nhau. Trong đối tượng học sinh nàu có một dạng gọi là học sinh cá biệt. Đó là loại học sinh luôn tạo ra nhiều sự phiền hà và bận rộn hơn cả cho người thầy. Đối với loại học sinh này, không phải khi nào người thầy cũng thành công trong quá trình giáo dục.
Theo tôi, muốn đạt hiệu quả trong việc giáo dục học sinh cá biệt, đặc biệt trong lứa tuổi này, người thầy cần phải hiểu rõ một số vấn đề mà tôi cho rằng nó là cơ sở để tạo nên sự thành công trong việc giáo dục ấy, đó là:
Người thầy phải xác định một cách đúng đắn vị trí, mối quan hệ giữa thầy và trò trong hoạt động dạy và học.
Sự tác động của gia đình, xã hội đối với lứa tuổi này.
Sự thay đổi về tâm lý lứa tuổi.
Những cơ sở để tạo nên sự thành công trong quá trình giáo dục học sinh cá biệt 
Người thầy phải xác định rõ vị trí và mối quan hệ thầy trò trong quá trình hoạt động dạy và học.
Người thầy giáo trong quá trình thực hiện việc giáo dục bao giờ cũng xuất hiện với tư cách là tác nhân, còn học sinh xuất hiện với tư cách là chủ thể được giáo dục. Vai trò của học sinh luôn được đề cao, chúng hoàn toàn chủ động trong mọi công việc từ nhận thức, tư duy đến thái độ, hành vi và hoạt động của chúng trong quá trình được giáo dục. Thầy chính là người cố vấn, là người định hướng dẫn dắt, chỉ bảo cho trò có được những nhận thức, tư duy và hành vi thích hợp đúng đắn.
Sự tác động của gia đình và xã hội
	Tục ngữ có câu: “Cha nào con nấy” , chúng ta đều biết rằng con trẻ là dấu ấn của mỗi một gia đình. Nhân cách cũng như sự giáo dục của chúng trong giai đoạn này đang hình thành nên việc chúng chịu những tác động của người xung quanh nhất là những người thường xuyên gần gũi chúng rất quan trọng. Nên ngoài việc chịu tác động giáo dục của nhà trường thì học sinh còn tác động giáo dục của cha mẹ chúng, của xã hội. Tất nhiên ta cũng không thể phủ nhận những trường hợp “nẩy nòi”, theo kiểu “cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Chỉ mới thế thôi cũng đủ để chúng ta nhận thấy rằng tính cách của học sinh còn chịu tác động từ rất nhiều mối quan hệ trong gia đình và xã hội.
Cơ sở khoa học
	Học sinh tiểu học lứa 9, 10 tuổi các em rất nghịch hiếu động, chưa làm chủ được bản thân, chưa nhận thức được điều gì là đúng và điều gì là sai, hay bắt chước và chịu tác động của mọi việc xảy ra xung quanh mình. Nhưng dù sao ở lứa tuổi này các em rất thích được tán dương, được khen ngợi. Chính vì vậy mà chúng ta phải tìm ra những giải pháp thích hợp để giáo dục trẻ em, định hướng đúng đắn cho trẻ trong các hoạt động giáo dục, dạy học và vui chơi của trẻ một cách phù hợp nhất. Chúng ta không thể áp dụng cách thức giáo dục của trẻ em mẫu giáo cho lứa tuổi tiểu học cũng như áp dụng cách thức giáo dục của học sinh trung học cho học sinh tiểu học, có như vậy thì chúng ta mới có thể giáo dục học sinh phát triển mốt cách đúng đắn nhất về nhân cách cũng như nhận thức của học sinh trong từng giai đoạn phát triển. Tuy nhiên trong mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của học sinh chúng ta cũng không thể áp dụng một cách cứng nhắc, dập khuôn hình mẫu phát triển của học sinh trong giai đoạn đó mà còn tuỳ thuộc vào tố chất, năng lực, thể lực của học sinh đó cũng như những tác động của gia đình và xã hội của mỗi một cá nhân học sinh mà ta có những cách thức giao dục thích hợp nhất cho chúng để chúng có thể phát triển một cách hài hoà trong học tập, nhận thức và hành vi khi chúng tham gia vào các mối quan hệ với cộng đồng xã hội trong tương lai.
Phương pháp giáo dục học sinh cá biệt
	Hiểu được vấn đề này đối với mỗi một người thầy, người cô làm công tác chủ nhiệm lớp là một điều kiện rất cần thiết. Song quan trọng hơn là từ sự hiểu biết đó mà mỗi một người thầy, người cô phải có những phương pháp giáo dục thích hợp đối với từng đối tượng học sinh cá biệt.
Về phía thầy
Trước hết, người thầy phải có những phẩm chất sau:
Người thầy phải có “tâm”, cái “tâm” sẽ dẫn đến sự bao dung, dẫn đến trách nhiệm của người thầy đối với một con người. Và cái “tâm” cũng làm nảy sinh nhiều biện pháp giáo dục.
Người thầy phải tôn trọng và có lòng tin đối với trò bởi học sinh cá biệt là những em có cá tính mạnh mẽ.
Người thầy cần tránh sự xúc phạm các em trước tập thể lớp.
Người thầy cần phải có những biện pháp động viên, khích lệ để các em có được sự tự tin trong học tập.
	Đặc biệt người thầy phải giữ được chữ tín đối với trò cả về tri thức lẫn nhân cách. Đây là điều không thể thiếu được của người thầy trong việc giáo dục những học sinh cá biệt.
Về phía trò
Giáo viên chủ nhiệm phải nắm được đặc điểm, hoàn cảnh của gia đình để thông cảm, tránh sự xúc phạm vô tình đối với trò.
Người thầy phải tìm hiểu, khai thác những điểm tốt của trò và những điểm yếu cơ bản nhất để tác động làm thay đổi tính cách của trò.
Người thầy phải hiểu những suy nghĩ và những điều trò muốn. Có như vậy mới giúp các em tháo gỡ được những vướng mắc của mình.
Tạo môi trường giáo dục
Gia đình:
	Giữa nhà trường và gia đình phải có sự kết hơp chặt chẽ, sự kết hợp giáo dục này phải diễn ra rất tế nhị và thường xuyên. Tránh những hành động nóng nảy của gia đình đối với trò.
Nhà trường:
	Đối với chủ nhiệm dùng ảnh hưởng của tập thể lớp và dư luận của tập thể để tác động sao cho học sinh cá biệt ấy phải thức thấy những thiếu sót của mình. Đồng thời làm sao để trò nhận thấy trong sự tác động đó có tình thương yêu và trách nhiệm của tập thể, của thầy, cô giáo đối với mình. Có thể dùng bạn khác giới để giáo dục (nếu cần thiết).
Những trường hợp giáo dục học sinh cá biệt cụ thể
	Năm học 2004 – 2005 tôi được nhà trường phân công làm công tác chủ nhiệm lớp 4C. Đây là lớp mà các đối tượng học sinh ở rải rác các phường Cát Linh, Quốc Tử Giám, Ngọc Khánh, Thanh Xuân...Phần lớn các em đều ngoan, các bậc phụ huynh cũng có quan tâm chu đáo đến con cái của mình. Song năm ngón tay cũng có ngón dài ngón ngắn. Bởi thế trong tập thể 4C của tôi cũng có một vài học sinh cá biệt và chậm tiến.
	Trong số học sinh này có thể chia ra thành 2 nhóm: Một nhóm chậm tiến về mặt học tập và một nhóm chậm tiến về mặt đạo đức.
i; Nhóm có những em chậm tiến về mặt học tập:
	+ Lưu Hồng Đức
	+ Lưu Hồng Ngọc
	Hai em này có những hoàn cảnh khó khăn nhất định. Em Ngọc có bố nghiện ma tuý và ở tù. Mẹ cũng mới đi trại về. Điều kiện kinh tế khó khăn. Em Đức bố và mẹ ly hôn. Bố đi lấy vợ, mẹ đi lấy chồng em phải sống với bà nội.
	Đối với hai em này tôi thường xuyên quan tâm hơn. Những ngày tôi có mặt ở trường cả ngày thì vào buổi chiều lớp có tiết ôn tập, tự học tôi giúp hai em, giảng lại những gì mà các em chưa hiểu, giúp các em hoàn thành bài tập bằng tự lực bản thân. Ngoài ra, tôi phân công 2 em học giỏi, ngoan kèm cặp giúp đỡ hai bạn.
	Giáo viên chúng tôi cũng có gặp gia đình trao đổi và đề nghị gia đình quan tâm tới các em hơn. Có những lần đến ngày cuối tháng gia đình vẫn chưa đóng tiền ăn cho các em, tôi đã gặp gia đình trao đổi và tôi đã ứng trước tiền ăn đóng cho nhà trường để các em không có mặc cảm, tự ti nên các em ăn bán trú vui vẻ. Còn về phía gia đình sẽ thu xếp để nộp muộn cũng được. Những khi các em hết vở viết bản thân tôi mua vở cho các em, sau đó động viên toàn lớp giúp bạn. Sau một học kỳ, kết quả học tập của các em có tiến bộ, các em đều đạt được kết quả khả qua. Cả hai em đều đạt được học sinh tiên tiến.
ii; Nhóm cá biệt về đạo đức:
	+ Nguyễn Ngọc Hiếu
	+ Tống Đức Huyến
	Nhà em Hiếu cả bố và mẹ đều không có việc làm ổn định. Nhà có hai anh em thì người anh học trường cấp II Cát Linh cũng là một học sinh cá biệt. Em Hiếu thường xuyên vi phạm kỷ luật, đánh bạn. Có lần vứt giấy rác từ tầng hai xuống bị thầy hiệu trưởng bắt được và phê bình trước toàn trường trong buổi sinh hoạt dưới cờ.
	Em Huyến sinh trưởng trong gia đình đông anh chị em. Sáu anh chị em thì em là con út và em là con trai duy nhất trong nhà. Bố làm nghề đạp xích lô còn mẹ thì bán hàng ở chợ. Vì là con trai duy nhất trong gia đình nên được cha mẹ nuông chiều từ bé nên ý thức kỷ luật không được tốt vì vậy mà em hay nói bậy, gây gổ đánh bạn.
	Những trường hợp này, giáo viên chủ nhiệm đã phải gặp gia đình trao đổi thống nhất và đưa ra một số quy định. Ngày nào đi học giáo viên cũng nhận xét vào sổ trao đổi giữa gia đình và nhà trường để từ đó gia đình nắm bắt cũng như hiểu được tình hình học tập của con em mình ở trường để cùng với nhà trường kèm cặp giáo dục các em tốt hơn. Mặt khác giáo viên thường xuyên bám lớp, giao chi các em mốt số nhiệm vụ thí dụ như đối với em Hiếu giao cho nhiệm vụ đôn đốc các bạn làm vệ sinh lớp, vệ sinh khu vực; còn với em Huyến thì được giao nhiệm vụ theo dõi các bạn xếp hàng ra vào lớp, ghi tên những bạn nói bậy, đánh nhau. Mặt khác. trong các giờ sinh hoạt lớp, giáo viên giao cho hai đó nhận xét tình hình lớp trong tuần, còn có những bạn nào vi phạm khuyết điểm mà hai bạn phụ trách. Giáo viên động viên khen chê rõ ràng. Ngoài ra giáo viên thường xuyên bám lớp kịp thời khen và hướng dẫn công việc đã giao cho hai em đó hoàn thành. Từ những nhiệm vụ được giao đó tạo cho các em có những cảm nhận về ý thức trách nhiệm hơn với bản thân, với lớp khiến các em có ý thức hơn trong học tập, tư cách đạo đức của mình với tập thể mà dần dần các em nhận ra những sai sót của mình với bạn bè xung quanh để mà sửa đổi thành những con người tốt với bản thân và tập thể của mình.
iii; Kết quả
	Sau một học kỳ các em đã đều có những tiến bộ rõ rệt về đạo đức, học tập. Các em đã hoà nhập được với tập thể lớp. Lớp ngày càng đoàn kết gắn bó hơn, các bạn giúp đỡ nhau trong học tập, có ý thức đạo đức trách nhiệm với bản thân và tập thể lớp. Kết quả lớp đã được nhà trường khen là lớp có nề nếp tự quản tốt trong ba lớp A, B, C. Trong kỳ thi cuối học kỳ I và kỳ kiểm tra học kỳ II, các em đã có ý thức trách nhiệm trong học tập của mình. Vào những ngày sinh hoạt dưới cờ có những buổi dù vắng giáo viên chủ nhiệm nhưng các em vẫn giữ được nề nếp tốt nên đã có 5 tuần được nhận cờ lớp tốt nhất khối.
	Trong hoàn cảnh kinh tế thời đại này, thời mở cửa thì việc giáo dục cho học sinh của mình đặc biệt là những học sinh chậm tiến cá biệt là cả một trách nhiệm khó khăn, phức tạp không chỉ cho riêng ngành giáo dục mà đòi hỏi toàn xã hội đều phải quan tâm và có trách nhiệm. Tóm lại nghề “trồng người” là một quá trình đào tạo lâu dài của người thầy, của gia đình và của xã hội mà mỗi chúng ta tham gia trong quá trình đó đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình mà ngay càng phấn đấu tốt hơn cho trọng trách đó, vì một tương lai tươi sáng cho thế hệ con em những chủ nhân tương lai của đất nước chúng ta.

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_giao_duc_hoc_sinh_ca_biet.doc