Sáng kiến kinh nghiệm Công tác chủ nhiệm Lớp 6

Sáng kiến kinh nghiệm Công tác chủ nhiệm Lớp 6

Cơ sở lí luận

Ai đã từng làm công tác chủ nhiệm lớp, chắc hẳn sẽ cùng có chung một suy nghĩ là “Công tác chủ nhiệm rất khó”. Thật vậy, công tác chủ nhiệm gặp không ít khó khăn, đặc biệt giáo viên chủ nhiệm những lớp đầu cấp vì chủ nhiệm những lớp này, người giáo viên phải chịu áp lực nhiều hơn. Áp lực từ Ban giám hiệu nhà trường, đoàn thể, từ phụ huynh học sinh, từ gia đình, xã hội Bởi nếu giáo dục các em tốt, không đi vào nề nếp tác phong và không có tinh thần học tập thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập và rèn luyện của những năm học tiếp theo.

Để làm tốt công tác chủ nhiệm thì người giáo viên phải vững về chuyên môn nghiệp vụ, phải yêu nghề đặc biệt là với “Nghề chủ nhiệm”. Ở Tiểu học, giáo viên vừa làm công tác chủ nhiệm, vừa giảng dạy hầu hết các môn trong lớp học vì vậy giáo viên chủ nhiệm luôn gần gũi và theo dõi các em trong suốt thời gian ở trường học. Còn đối với trường Trung học cơ sở, giáo viên chủ nhiệm chỉ gần gũi với lớp chủ nhiệm trong những tiết dạy ở lớp, trong buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ và trong tiết sinh hoạt lớp cuối tuần. Thời gian còn lại, giáo viên phải tham gia giảng dạy ở các lớp khác. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm không thể theo dõi, giám sát thường xuyên lớp chủ nhiệm. Muốn làm tốt công tác chủ nhiệm của mình thì người giáo viên phải biết cách xây dựng một lớp học đoàn kết, tự quản, có ý thức kỉ luật, tự giác và biết nghe lời.

Từ khi ra trường đến nay, tôi thường xuyên được Ban giám hiệu nhà trường giao cho công tác chủ nhiệm lớp. Đặc biệt năm học 2016 – 2017, tôi được nhà trường giao chủ nhiệm lớp 6A7, đây là lớp đầu cấp nên công tác chủ nhiệm càng khó khăn hơn. Vì tôi được biết lớp 6 hàng năm có rất nhiều cái nhất: bỏ học nhiều nhất, học sinh yếu nhiều nhất, vắng học vô lí do nhiều nhất, vi phạm nội quy nhiều nhất. Để làm tốt nhiệm vụ bản thân luôn trăn trở để tìm ra các biện pháp giáo dục phù hợp với đối tượng các em học sinh lớp 6. Đó cũng chính là lý do mà tôi chọn đề tài “Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp 6”

 

doc 23 trang hoathepmc36 01/03/2022 460
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Công tác chủ nhiệm Lớp 6", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I. Phần mở đầu 
1. Lí do chọn đề tài
Danh sĩ Ngô Thì Nhậm từng nói "Muốn xây dựng đất nước trước hết phải phát triển giáo dục”, Chủ tịch Hồ Chí Minh thì cho rằng “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, Đảng và Nhà Nước ta luôn xác định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” của dân tộc. Sự thành đạt của một con người, sự phát triển của một thế hệ, sự hưng thịnh của đất nước đều phụ thuộc vào kết quả của hoạt động giáo dục “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Như vậy có thể thấy từ xưa đến nay đất nước ta luôn coi trọng vai trò của giáo dục đối với sự phát triển của đất nước. Vì thế sự nghiệp “trồng người” là một sứ mệnh rất đỗi vinh quang nhưng cũng không kém phần nặng nề đối với mỗi nhà giáo. Đặc biệt vai trò của người giáo viên chủ nhiệm - người trực tiếp quản lí và dạy dỗ các em học sinh được coi trọng hơn bao giờ hết.
Tuy nhiên trong những năm gần đây, thực trạng vi phạm đạo đức của học sinh ngày càng trở nên trầm trọng. Việc học sinh gây gỗ đánh nhau, đánh nhau có hung khí và vô lễ với giáo viên không còn xa lạ, nó đã trở thành vấn đề hết sức quan ngại đối với ngành giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung. Chính vì vậy giáo dục học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước để các em trở thành những con người vừa có tài vừa có đức là việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế còn có rất nhiều giáo viên chưa có đầu tư đúng mực vào công tác chủ nhiệm, một số giáo viên khác thì nhiệt tình quan tâm tới lớp nhưng lại chưa có phương pháp quản lí thích hợp dẫn tới kết quả học tập và nề nếp của lớp ngày càng đi xuống. 
Là một giáo viên chủ nhiệm, tôi rất mong muốn học trò của mình là những con ngoan, trò giỏi, tài đức vẹn toàn để sau này lớn lên các em tự tin, năng động, bản lĩnh bước vào đời, trở thành những người công dân có ích cho xã hội. Vì thế bản thân cố gắng tìm ra những biện pháp phù hợp để học sinh phát triển một cách toàn diện. Sau nhiều năm làm công tác chủ nhiệm tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, bản thân đã đúc rút được một số biện pháp giáo dục học sinh để chia sẻ cùng với các đồng nghiệp nhằm mục đích ngày càng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả trong công tác chủ nhiệm đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 6.
2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài
- Mục tiêu: 
Giúp bản thân và đồng nghiệp có những phương pháp chủ nhiệm phù hợp giúp nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục.
Giúp mỗi giáo viên thêm yêu thích công tác chủ nhiệm và thấy việc quản lí, giáo dục học sinh không quá khó khăn. 
- Nhiệm vụ: 
Đưa ra những giải pháp cụ thể nhất để nâng cao chất lượng quản lí và giáo dục học sinh.
3. Đối tượng nghiên cứu
 Học sinh lớp 6A7 trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi.
4. Giới hạn đề tài
Công tác chủ nhiệm lớp 6A7 trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi năm học 2016-2017.
5. Phương pháp nghiên cứu
Phương pháp nghiên cứu lý luận: Thu thập những thông tin qua các bài tham luận trên Internet.
Phương pháp điều tra: Trò chuyện, trao đổi với các giáo viên bộ môn, học sinh, hội cha mẹ học sinh, bạn bè của học sinh.
Phương pháp tổng kết kinh nghiệm: Tham khảo những kinh nghiệm của các giáo viên chủ nhiệm lớp khác trong trường mình.
Phương pháp thử nghiệm: Áp dụng các giải pháp vào công tác chủ nhiệm lớp 6A7 năm học 2016-2017 tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi.
II. Phần nội dung 
1. Cơ sở lí luận
Ai đã từng làm công tác chủ nhiệm lớp, chắc hẳn sẽ cùng có chung một suy nghĩ là “Công tác chủ nhiệm rất khó”. Thật vậy, công tác chủ nhiệm gặp không ít khó khăn, đặc biệt giáo viên chủ nhiệm những lớp đầu cấp vì chủ nhiệm những lớp này, người giáo viên phải chịu áp lực nhiều hơn. Áp lực từ Ban giám hiệu nhà trường, đoàn thể, từ phụ huynh học sinh, từ gia đình, xã hội Bởi nếu giáo dục các em tốt, không đi vào nề nếp tác phong và không có tinh thần học tập thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập và rèn luyện của những năm học tiếp theo. 
Để làm tốt công tác chủ nhiệm thì người giáo viên phải vững về chuyên môn nghiệp vụ, phải yêu nghề đặc biệt là với “Nghề chủ nhiệm”. Ở Tiểu học, giáo viên vừa làm công tác chủ nhiệm, vừa giảng dạy hầu hết các môn trong lớp học vì vậy giáo viên chủ nhiệm luôn gần gũi và theo dõi các em trong suốt thời gian ở trường học. Còn đối với trường Trung học cơ sở, giáo viên chủ nhiệm chỉ gần gũi với lớp chủ nhiệm trong những tiết dạy ở lớp, trong buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ và trong tiết sinh hoạt lớp cuối tuần... Thời gian còn lại, giáo viên phải tham gia giảng dạy ở các lớp khác. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm không thể theo dõi, giám sát thường xuyên lớp chủ nhiệm. Muốn làm tốt công tác chủ nhiệm của mình thì người giáo viên phải biết cách xây dựng một lớp học đoàn kết, tự quản, có ý thức kỉ luật, tự giác và biết nghe lời.
Từ khi ra trường đến nay, tôi thường xuyên được Ban giám hiệu nhà trường giao cho công tác chủ nhiệm lớp. Đặc biệt năm học 2016 – 2017, tôi được nhà trường giao chủ nhiệm lớp 6A7, đây là lớp đầu cấp nên công tác chủ nhiệm càng khó khăn hơn. Vì tôi được biết lớp 6 hàng năm có rất nhiều cái nhất: bỏ học nhiều nhất, học sinh yếu nhiều nhất, vắng học vô lí do nhiều nhất, vi phạm nội quy nhiều nhất... Để làm tốt nhiệm vụ bản thân luôn trăn trở để tìm ra các biện pháp giáo dục phù hợp với đối tượng các em học sinh lớp 6. Đó cũng chính là lý do mà tôi chọn đề tài “Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp 6”
2. Thực trạng
Trong quá trình làm công tác chủ nhiệm chủ nhiệm lớp, đặc biệt với một lớp đầu cấp bản thân nhận thấy một số thực trạng như sau:
Giáo viên chủ nhiệm gặp khó khăn trong việc tìm hiểu đối tượng học sinh, nắm bắt cụ thể từng đối tượng học sinh về điểm mạnh, điểm yếu, về hoàn cảnh gia đình cũng như tính cách mỗi học sinh để có biện pháp quản lí tốt học sinh ngay từ đầu năm học. Đồng thời giáo viên chủ nhiệm phải dành nhiều thời gian và tâm huyết để gần gũi và uốn nắn kịp thời đưa học sinh vào nề nếp và chấp hành tốt nội quy của trường lớp.
Học sinh phải học ở trường mới, bạn mới, thầy cô giáo mới nên việc chấp hành nề nếp của một số học sinh chưa thực sự tốt, vắng học còn nhiều và chưa có lí do, thường xuyên đi học trễ, và vi phạm nội quy, quy định của trường, lớp.
Phụ huynh học sinh rất quan tâm đến việc học của các em nhưng vẫn còn một số phụ huynh phó mặc việc giáo dục học sinh cho giáo viên chủ nhiệm. Điều này gây khó khăn không nhỏ tới quá trình phối hợp để giáo dục học sinh của giáo viên chủ nhiệm.
3. Giải pháp, biện pháp
a. Mục tiêu của giải pháp, biện pháp
Trước những thực trạng trên đây bản thân mạnh dạn đưa ra các giải pháp, biện pháp đã rút ra được từ nhiều năm làm công tác chủ nhiệm tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, đặc biệt trong năm học 2016-2017. Nhằm mục đích trao đổi với đồng nghiệp để cùng nhau tháo gỡ những mặt còn hạn chế của công tác chủ nhiệm lớpvà từng bước đưa chất lượng giáo dục ngày một đi lên mà đặc biệt là giáo dục đạo đức cho học sinh.
b. Nội dung và cách thức thực hiện
* Đối với bản thân giáo viên chủ nhiệm
 Nhà giáo dục Nga Usinxki từng nói “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”. Đúng vậy bản thân mỗi giáo viên chủ nhiệm phải thể hiện được tư cách của người thầy, luôn tận tâm trong công việc chuyên môn, tận tâm trong công tác chủ nhiệm, có tấm lòng độ lượng, bao dung đối với học sinh. Không thể giáo dục học sinh nếu như người thầy thiếu sự độ lượng và thiếu lòng vị tha, đặc biệt là cách cư xử thiếu văn hóa của giáo viên đối với học sinh. Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, người giáo viên chủ nhiệm cũng phải luôn bình tĩnh, gần gũi với học sinh để học sinh luôn tin tưởng, kính trọng.
 Người giáo viên chủ nhiệm phải luôn là tấm gương để học sinh noi theo. Bởi vì để giáo dục học sinh tốt nhất không phải chỉ bằng lời nói mà còn phải bằng hành động, bằng việc làm của chính bản thân người giáo viên. Cử chỉ giao tiếp của giáo viên với học sinh, giáo viên với đồng nghiệp và với mọi người xung quanh cũng là tấm gương để học sinh học tập.
 Đặc biệt với đối tượng là học sinh đầu cấp, các em còn gặp khó khăn, bỡ ngỡ trong việc thích ứng với môi trường mới, tâm lí lo lắng sợ hãi khi được học với nhiều thầy cô giáo mới, bạn bè mới, quy định mới và áp lực từ việc phải học nhiều môn học và đòi giáo viên chủ nhiệm vừa là người thầy, vừa là người bạn, có khi là người cha, người mẹ, người anh, người chị của học sinh, phải xem học sinh như con, em của mình, phải biết chia sẻ và “chăm sóc” học sinh một cách chu đáo, đặc biệt là “chăm sóc” về mặt tinh thần để các em luôn thoải mái, yên tâm khi đến lớp. 
* Tìm hiểu đối tượng và phân loại học sinh 
Với đối tượng là học sinh đầu cấp, việc tìm hiểu đối tượng học sinh là rất quan trọng. Chính vì vậy ngay từ đầu năm học khi được phân công chủ nhiệm lớp, tôi nhanh chóng tìm hiểu ý thức đạo đức, hoàn cảnh gia đình, tâm lý của từng học sinh trong lớp thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như: quan sát, trò chuyện với các em và các bạn xung quanh các em. Đồng thời điều tra thông tin, lý lịch của các em qua “Phiếu điều tra thông tin”. Phiếu điều tra này tôi phát ngay trong buổi tựu trường, sau đó hướng dẫn học sinh về điền thông tin để hôm sau nộp lại để kịp thời nắm bắt thông tin của các em. Những thông tin này sẽ giúp tôi phân loại đối tượng học sinh và định hướng xây dựng được ban cán sự lớp, sắp xếp chỗ ngồi hợp lí cho học sinh và để thuận tiện cho công tác quản lý giáo dục. Đồng thời những thông tin chính xác này sẽ giúp tôi lưu vào sổ đăng bộ, trao đổi với bộ phận Phổ cập giáo dục trong nhà trường nắm bắt kịp thời và phối hợp với giáo viên chủ nhiệm khi cần thiết và dễ dàng liên hệ với phụ huynh học sinh.
SƠ YẾU LÍ LỊCH HỌC SINH
A. Phần ghi của học sinh
1. Họ và tên học sinh:. Giới tính: 
2. Ngày. tháng. năm sinh Dân tộc:.... Tôn giáo:.
3. Địa chỉ thường trú: Xóm..thôn ..xã .huyện ..
- Quê quán: huyện ...................................................., tỉnh ..............................................
- Con thương binh, bệnh binh: ......................................................................................
- Gia đình có công với cách mạng: .............................................................................
- Hoàn cảnh gia đình (hộ nghèo, mồ côi, ...) .................................................................
4. - Họ, tên cha: .Nghề nghiệp:Số điện thoại:.
 - Họ, tên mẹ: .Nghề nghiệp:.Số điện thoại:.
5. Số anh.. chị... em.. trong gia đình.
6. - Xếp loại của năm học 2015 - 2016:
- Học lực:.Hạnh kiểm:
- Chức vụ đã làm ở năm học 2015 - 2016:
7. Năng khiếu:.. Sở thích:.
8. Các bạn thân hiện nay:
9. Chỉ tiêu phấn đấu của em trong năm học này:
Học lực:..Hạnh kiểm:.
10. Em có ý kiến, đề nghị gì với GVCN và nhà trường:
...............................................................................................................................................................
B. Phần ghi của phụ huynh
11. Phụ huynh có nhận xét gì về con em mình?
...............................................................................................................................................................
12. PHHS có đề nghị gì với nhà trường và GVCN?
...............................................................................................................................................................
 	 	 EaNa, ngày ....... tháng 08 năm 2016
 Chữ ký của Phụ huynh Chữ ký của học sinh
* Làm sổ chủ nhiệm
Việc làm sổ chủ nhiệm là điều kiện tiên quyết, quyết định sự thành bại của cả một năm học, bởi vì ở đó đưa ra các kế hoạch cụ thể cho từng tuần, tháng, năm để tập thể lớp lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lớp. Kế hoạch càng cụ thể, càng thiết thực, sự thành công càng lớn. Đối với sổ chủ nhiệm bản thân thật thận trọng và ghi đầy đủ các chi tiết theo mẫu. Trong đó cần chú ý nhất là:
Sơ đồ chỗ ngồi: Bản thân ngay từ đầu năm học đã sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh và đưa vào sổ chủ nhiệm sau đó phô tô ra 1 bản kẹp vào sổ đầu bài để giáo viên bộ môn tiện vào việc theo dõi học sinh.
Kế hoạch năm học và kế hoạch học kì: Trong phần kế hoạch năm học và kế hoạch học kì dựa vào kết quả đại hội chi đội, bản thân cùng tập thể lớp đưa ra những phương phướng cụ thể cho từng học kì và cho cả năm học, đặc biệt là chỉ tiêu hai mặt giáo dục mà tập thể lớp đưa ra để phấn đấu trong đại hội chi đội. Cụ thể: 
Duy trì sĩ số: 100%.
Hạnh kiểm 100% xếp loại tốt.
Học lực: 10 Giỏi, 12 khá, 8 trung bình, 2 yếu. 
Tập thể lớp xếp loại xuất sắc.
Hoàn thành, tham gia đầy đủ và đạt kết quả cao trong tất cả các phong trào do nhà trường và liên đội phát động.
Kế hoạch phụ đạo và bồi dưỡng học sinh tùy theo đối tượng đưa ra những kế hoạch phù hợp. 
Ví dụ: Đối với môn ngữ văn, bản thân chịu trách nhiệm bồi dưỡng học sinh thi học sinh giỏi cấp huyện, ngay từ đầu năm học bản thân đưa lên kế hoạch phát hiện và bồi dưỡng cứ một tuần hai buổi đều đặn ôn tập nâng cao kiến thức và kĩ năng cho học sinh.
Theo dõi kết quả thi đua của từng học sinh: Dựa trên kết quả theo dõi của ban cán sự lớp, giáo viên chủ nhiệm dễ dàng năm bắt và cập nhật kịp thời để làm căn cứ xếp loại thi đua cho từng học sinh vào cuối kì, cuối năm. 
Liên hệ với phụ huynh học sinh: Trong sổ chủ nhiệm, giáo viên cập nhật đầy đủ họ tên, địa chỉ, số nhà của phụ huynh để tiện liên hệ với phụ huynh trong việc giáo dục học sinh khi cần thiết.
* Ổn định tổ chức lớp
- Sắp xếp vị trí chỗ ngồi
Việc sắp xếp vị trí chỗ ngồi thuận tiện giúp học sinh có cảm giác thoải mái đồng thời có thể giúp đỡ nhau trong học tập. Dựa vào phiếu điều tra thông tin và qua quan sát thực tế học sinh trong lớp, bản thân sẽ sắp xếp vị trí chỗ ngồi theo quy tắc như sau:
Học sinh khuyết tật, học sinh yếu về thị lực và thính giác (nếu có) được ưu tiên về vị trí chỗ ngồi, tất cả số học sinh còn lại đều được sắp xếp vị trí ngồi thích hợp. 
Ví dụ: Học sinh khá giỏi ngồi kèm với học sinh yếu kém, hai học sinh đó sẽ thành lập “Đôi bạn cùng tiến” để giúp đỡ nhau trong học tập. Ngoài ra cần chú ý sắp xếp vị trí ngồi cho những học sinh hay nói chuyện và làm việc riêng ngồi ở những vị trí giáo viên dễ quan sát và ngồi cạnh các bạn trong ban cán sự lớp để thầy cô giáo và ban cán sự lớp dễ quản lí hơn. Đồng thời phải lưu ý sắp xếp vị trí chỗ ngồi tương xứng giữa các tổ về tỉ lệ học sinh khá giỏi cũng như học sinh yếu kém, học sinh đồng bào thiểu số để công bằng cho việc hoạt động nhóm cũng như công tác thi đua giữa các tổ.
- Bầu ban cán sự lớp
Ban cán sự lớp là cánh tay đắc lực của giáo viên chủ nhiệm trong việc quản lí và điều hành lớp. Muốn xây dựng được ban cán sự lớp tốt, có khả năng điều hành lớp giúp giáo viên chủ nhiệm thì ban cán sự lớp phải có khả năng lãnh đạo, có ý thức, nghiêm túc trong học tập và được các bạn khác trong lớp tin tưởng.
Đối tượng là học sinh đầu cấp nên ngay đầu năm học, việc nắm bắt thông tin đa chiều còn hạn chế, vì vậy việc bầu ban cán sự lớp tạm thời được tiến hành dựa trên phiếu điều tra thông tin cũng như sự tín nhiệm của học sinh trong lớp. Ban cán sự tạm thời sẽ hoạt động trong hai tuần đầu năm học. Giáo viên chủ nhiệm và học sinh trong lớp sẽ là những người giám sát năng lực quản lí của ban sự lớp để từ đó làm cơ sở bình bầu ban cán sự chính thức vào buổi Đại hội Chi đội.
Trong buổi Đại hội chi đội, tập thể lớp sẽ bình bầu ban cán sự lớp trên cơ sở dân chủ với những chỉ tiêu cụ thể. Vì thế rất nhanh chóng ban cán sự lớp sẽ được thành lập cùng với các bạn tổ trưởng, tổ phó tổ chức phối hợp điều hành quản lí lớp cùng giáo viên chủ nhiệm. Cụ thể ban cán sự lớp được bình bầu như sau:
* Ban cán sự lớp:
- Lớp trưởng: Nguyễn Bích Ngọc.
- Lớp Phó học tập: Bùi Thi Kim Anh.
- Lớp phó Lao động – Kỉ luật: Hồ Hoàng Hân.
- Lớp phó Văn thể mỹ: Trần Thị Huyền Trâm.
- Đội cờ đỏ: Võ Thị Quỳnh Nhi và Nguyễn Thị Huệ Linh.
* Bầu tổ trưởng, tổ phó:
Trong lớp tôi chia thành 4 tổ mỗi tổ 8 thành viên để dễ dàng quản lí cũng như nắm bắt và uốn nắn kịp thời những học sinh vi phạm. Đối với việc bầu tổ trưởng tổ phó tôi không cứng nhắc trong việc lựa chọn mà tất cả các thành viên đều thay nhau làm tổ trưởng tổ phó theo mỗi tuần để các em cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện đạo đức tác phong cũng như tập rèn khả năng quản lí của bản thân. 
 * Bầu Ban Cán sự phụ trách bộ môn:
 - Cán sự môn Văn: Nguyễn Thị Hoa Lư.
 - Cán sự môn Toán: Bùi Thị Kim Anh.
 - Cán sự môn Anh: Nguyễn Thị Mai Linh.
 - Giao nhiệm vụ tới ban cán sự lớp
Sau khi có ban cán sự lớp bản thân sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên, mỗi học sinh phụ trách một mảng cụ thể không để tình trạng chồng chéo công việc dẫn đến thiếu công bằng và ỉ lại cũng như ganh tị trong các bạn ban cán sự lớp. Cụ thể:
Lớp trưởng phụ trách chung và điều hành lớp trong tiết sinh hoạt cuối tuần.
Lớp phó học tập phụ trách mảng học tập, phân công các bạn học sinh chữa một số bài tập khó, hàng tuần báo cáo cho giáo viên chủ nhiệm tình hình học tập của lớp.
Lớp phó lao động quản lí các bạn làm trực nhật, lao động khi trường phân công.
Lớp phó văn thể mĩ phụ trách các hoạt động văn nghệ và bề nổi của lớp.
Cờ đỏ phụ trách nắm bắt những thông báo và kế hoạch của liên đội hàng tuần hàng tháng để về truyền đạt với lớp tránh tình trạng bê trễ trong các phong trào do liên đội phát động.
Ngoài ra các bạn tổ trưởng quản lí nề nếp tác phong của tổ mình, tổ phó quản lí điểm yếu kém cũng như khá giỏi của các bạn trong tổ để cộng trừ điểm thi đua. Đồng thời các bạn cán sự lớp phối hợp với tổ trưởng tổ phó kiểm tra hàng ngày việc học bài cũ, soạn bài mới và làm bài tập của các thành viên trong tổ một cách sát sao tránh tình trạng học sinh bê trễ khi tới lớp. 
Mặc dù giao trách nhiệm tới từng học sinh nhưng với đối tượng học sinh lớp 6 bản thân trong thời gian đầu cũng rất vất vả trong việc hướng dẫn cụ thể cũng như động viên nhắc nhở các em nhanh chóng thích nghi và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau khoảng một tháng đầu năm học ban cán sự lớp đi vào hoạt động độc lập, giáo viên chủ nhiệm chỉ theo dõi và chỉ đạo chung.
- Lập sổ theo dõi thi đua
Để lớp học nhanh chóng đi vào nề nếp, ngay từ đầu năm, bản thân đề nghị tập thể lớp lập sổ theo dõi thi đua và giao về từng tổ. Dưới sự tư vấn của giáo viên chủ nhiệm dựa trên cơ sở nội quy của trường, lớp sẽ tự lập ra một sổ thi đua phù hợp với năng lực và mức độ phấn đấu của lớp dựa vào đó các tổ trưởng xếp loại các thành viên của tổ mình theo từng tuần làm cơ sở để xếp loại tháng, học kì và xếp loại năm học. 
- Sổ trực của tổ trưởng
HHọ tên
Về đạo đức, tác phong
Điểm trừ
Điểm cộng
Không đồng phục
Làm việc riêng trong giờ học
Nói tục- chửi thề
Không vi
phạm lỗi nào
Không đóng thùng
Nói chuyện trong giờ học
Đánh nhau
Không khăn quàng
Xả rác bừa bãi
(1 lần trừ 10 điểm)
Cộng 10
Đi học muôn
Nghỉ học không phép
(1lần trừ 5 điểm)
(1lần trừ 5 điểm)
- Sổ trực của tổ phó
HHọ tên
Về học tập
Điểm trừ
Điểm cộng
Điểm kiểm tra định kì và thường xuyên
Không soạn bài
Từ 4-4,5
Từ 3-3,5
Từ 2-2,5
Từ 1-1,5
Từ 0-0,5
Đạt
8
Đạt 8,5
Đạt 
9
Đạt 9,5
Đạt
10
Không làm
bài tập
1lần
1 lần
1 lần
1 lần
1 lần
1lần
1 lần
1lần
1lần
1lần
Không học
bài cũ
trừ 1 điểm
trừ 2 điểm
trừ 3 điểm
trừ 4 điểm
trừ 5 điểm
cộng1 điểm
cộng 2điểm
cộng 3điểm
cộng 4điểm
cộng
5điểm
(1 lần
-5 điểm)
- Cách tính điểm như sau
Điểm thưởng của cả 2 mặt học tập và đạo đức cho trước là 100, sau đó nếu vi phạm lỗi nào thì trừ còn thực hiện tốt thì được cộng theo quy định như trên. Cuối tuần tổ trưởng, tổ phó tổng hợp xếp loại. Điểm xếp loại được tính là: trên 100 điểm được xếp loại xuất sắc, từ 80-99 điểm xếp loại tốt, từ 70- 79 xếp loại khá, từ 50- 69 điểm xếp loại trung bình, dưới 50 điểm xếp loại yếu.
* Tiến hành họp phụ huynh
Một trong những khâu quan trọng trong việc quản lí cũng như đẩy mạnh phong trào học tập của học sinh đó là phối hợp với phụ huynh học sinh. Giáo viên chủ nhiệm tạo được sự phối hợp nhịp nhàng với p

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_cong_tac_chu_nhiem_lop_6.doc