Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc cho trẻ 5-6 tuổi lớp lớn a2, trường mầm non thị trấn thống nhất năm học 2018-2019

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc cho trẻ 5-6 tuổi lớp lớn a2, trường mầm non thị trấn thống nhất năm học 2018-2019

Như chúng ta đã biết âm nhạc là loại hình nghệ thuật, là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với đời sống con người. Âm nhạc là một trong những bộ môn nghệ thuật giáo dục con người, nhất là đối với trẻ. Lời ca và giai điệu của bài hát, bản nhạc sẽ giúp trẻ có những rung cảm mạnh mẽ. Từ đó, trẻ biết cảm nhận tác phẩm và trải nghiệm những cảm xúc, ý nghĩ của mình để dần biết khám phá sự đa dạng của cuộc sống. Âm nhạc có sức lay động tình cảm kỳ lạ, có thể đánh thức tâm hồn con người bằng những âm thanh nhẹ nhàng, bay bổng. Khi nghe những bài hát ru, chúng ta như được trở lại thưở ấu thơ, nằm trọn trong vòng tay của mẹ. Nghe những bài hát đồng dao như đang được chơi đùa cùng lũ trẻ ở sân đình. Những bản hành khúc tạo khí thế hào hùng, mãnh liệt.

docx 22 trang admin 17/05/2020 1671
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc cho trẻ 5-6 tuổi lớp lớn a2, trường mầm non thị trấn thống nhất năm học 2018-2019", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN ĐỊNH
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ÂM NHẠC CHO TRẺ 5-6 TUỔI LỚP LỚN A2, TRƯỜNG MẦM NON THỊ TRẤN THỐNG NHẤT 
NĂM HỌC 2018- 2019
 Người thực hiện: Nguyễn Thị Tuyết Nhung
 Chức vụ: Giáo viên
 Đơn vị công tác: Trường MN Thị Trấn Thống Nhất
 SKKN thuộc lĩnh vực: Chuyên môn 
YÊN ĐỊNH, NĂM 2019
 MỤC LỤC 
TT
Nội dung
Trang
A
MỞ ĐẦU
I
Lý do chọn đề tài: 
2
II
Mục đích nghiên cứu 
2
III
Đối tượng nghiên cứu 
2
IV
Phương pháp nghiên cứu 
2
B
NỘI DUNG
I
Cơ sở lý luận 
4
II
Thực trạng vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm
6
III
Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục Âm nhạc cho trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi, lớp lớn A2, Trường mầm non Thị Trấn Thống Nhất năm học 2018- 2019.
8
IV
Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm 
24
C
KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ
I
Kết luận 
26
II
Kiến nghị 
27
III
Tài liệu tham khảo
28
A.MỞ ĐẦU
I. Lý do chọn đề tài : 
	Như chúng ta đã biết âm nhạc là loại hình nghệ thuật, là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với đời sống con người. Âm nhạc là một trong những bộ môn nghệ thuật giáo dục con người, nhất là đối với trẻ. Lời ca và giai điệu của bài hát, bản nhạc sẽ giúp trẻ có những rung cảm mạnh mẽ. Từ đó, trẻ biết cảm nhận tác phẩm và trải nghiệm những cảm xúc, ý nghĩ của mình để dần biết khám phá sự đa dạng của cuộc sống. Âm nhạc có sức lay động tình cảm kỳ lạ, có thể đánh thức tâm hồn con người bằng những âm thanh nhẹ nhàng, bay bổng. Khi nghe những bài hát ru, chúng ta như được trở lại thưở ấu thơ, nằm trọn trong vòng tay của mẹ. Nghe những bài hát đồng dao như đang được chơi đùa cùng lũ trẻ ở sân đình. Những bản hành khúc tạo khí thế hào hùng, mãnh liệt...
‘‘Giáo dục âm nhạc trong trường mầm non là giáo dục cho trẻ lòng yêu âm nhạc, biết cảm thụ âm nhạc thông qua các hoạt động âm nhạc phong phú như: Ca hát, vận động, nghe hát, trẻ chơi âm nhạc’’. Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng: Âm nhạc có một vai trò hết sức quan trọng đối với trẻ Mầm non nói chung và đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi 5- 6 tuổi nói riêng, với trẻ mầm non Âm nhạc là phương tiện giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh, âm nhạc giúp giáo dục đạo đức trẻ, âm nhạc góp phần phát triển trí tuệ, âm nhạc góp phần phát triển thể chất, phát triển lời nói, quan hệ giao tiếp, trao đổi tình cảm. Trẻ có thể tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn nằm trong nôi. Những lời ru à ơi của bà của mẹ, những câu hát mộc mạc, gần gũi đó ngấm vào máu thịt và nuôi lớn tâm hồn trẻ thơ của trẻ. Tình yêu gia đình, quê hương cũng lớn lên từ tiếng hát, lời ru đó.
Mặt khác, trẻ mầm non dễ xúc cảm, vốn ngây thơ, trong sáng nên rất dễ tiếp xúc với âm nhạc. Thế giới âm nhạc muôn màu không ngừng chuyển động tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện: Thể chất, trí tuệ, tình cảm, đạo đức, thẩm mĩ. Để hun đúc cho các bé có tâm hồn dân tộc, giáo dục nghệ thuật yêu thích những cái hay, cái đẹp trong cuộc sống. Là một giáo viên mầm non tôi luôn tâm huyết với nghề, mong muốn truyền đạt cho các bé thật nhiều kiến thức, giúp trẻ phát triển hết những khả năng vốn có và điều quan trong hơn cả là giáo viên phải biết nắm bắt được tâm sinh lý lứa tuổi của trẻ trong mối quan hệ với âm nhạc. Chính vì điều đó tôi đã suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo để tìm ra những cách thức hay, những phương pháp giảng dạy tốt nhất cho bài giảng của mình đạt hiệu quả cao. Để giúp trẻ cảm nhận âm nhạc một cách đầy đủ cả về kiến thức và kỹ năng. Luôn đổi mới phương pháp, đổi mới hình thức, luôn luôn làm mới mỗi giờ lên lớp, luôn tạo sự hứng thú và kích thích trẻ khi tham gia hoạt động âm nhạc một cách thoải mái, đồng thời giúp trẻ có được đời sống âm nhạc phong phú. 
Nhận thức được điều đó, hiểu được vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng việc nâng cao giáo dục âm nhạc cho trẻ, từ thực tiễn đứng lớp tôi mạnh dạn tìm hiểu, nghiên cứu đề tài: “ Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi ở lớp lớn A2, Trường Mầm Non Thị Trấn Thống Nhất năm học 2018- 2019” để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non và lấy đó làm kinh nghiệm giảng dạy cho mình.
II. Mục đích nghiên cứu:
- Đưa ra một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục âm nhạc cho trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi.
III. Đối tượng nghiên cứu 
 	- Một số biện pháp nâng cao chất lượnggiáo dục âm nhạc cho trẻ Mẫu giáo 5- 6 tuổi., Lớp A2 trường mầm non TTTN năm học 2018- 2019.
IV. Phương pháp nghiên cứu:
- Phương pháp nghiên cứu lý luận..
 - Phương pháp thực hành trải nghiệm.
 - Phương pháp đàm thoại.
 - Phương pháp quan sát.
B. NỘI DUNG 
 I. Cơ sở lý luận 
Như chúng ta đã biết:
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” .
Mầm non là thế hệ tương lai của đất nước, là đối tượng được xã hội đặc biệt quan tâm, việc tạo cho trẻ một tâm hồn tươi sáng, một tấm lòng vị tha hết sức quan trọng trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ.
Do đặc điểm tâm sinh lý ở lứa tuổi 5-6 chưa nhanh nhạy chỉ mới bắt đầu phát triển các hiện tượng tâm lý như tri giác, trí nhớ, tưởng tượng về cơ bản là sự nối tiếp sự phát triển ở lứa tuổi 4- 5 tuổi nhưng chất lượng mới hơn. Đây là thời điểm quan trọng để dạy trẻ thích nghi với các cảm xúc của mình.Ở tuổi 5-6 bé đang bước vào thế giới “ trẻ lớn” để kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.
Vì thế mà qua các tiết học nghệ thuật, âm nhạc...trẻ 5-6 tuổi được vận động nhiều hơn trẻ 4-5 tuổi nhưng mức độ tiếp thu của trẻ mẫu giáo lớn cảm thụ vẫn còn chưa nhanh. Bởi vậy giáo dục âm nhạc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình trẻ học tập tại trường mầm non, là cái nôi đầu tiên đào tạo nhân cách con người của trẻ, là môn học giúp trẻ cảm nhận cái hay, cái đẹp của sự vật hiện tượng xung quanh và khám phá trải nghiệm những điều mới lạ trong cuộc sống, là phương tiện tích cực trong việc giáo dục cho trẻ về nhiều mặt: Thẩm mỹ, trí tuệ, ngôn ngữ, thể chất.
Âm nhạc trong xã hội chúng ta rất đa dạng và phong phú nhưng tất cả đều bắt nguồn từ cuộc sống, lao động, tập tục sinh hoạt và được nuôi dưỡng từ “người mẹ” âm nhạc dân gian Việt Nam. Âm nhạc đã có một vị trí quan trọng, được coi là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để góp phần thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạo đức, thẩm mĩ, tạo cơ sở hình thành nhân cách cho trẻ. 
Âm nhạc là nhưng tất cả đều bắt nguồn từ cuộc sống,nhu cầu của cuộc sống, là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với đồi sống của con người. Âm nhạc là ngôn ngữ chung của nhân loại. Nếu thiếu âm nhạc thì chẳng khác gì thiếu ánh sáng của mặt trời.
Giáo dục âm nhạc ở trường mầm non, bước đầu trẻ được tiếp cận với văn hóa vủa loài người nên cần cho trẻ làm quen với những hình thức nghệ thuật mang tính dân tộc rõ nét như: ca dao,đồng dao, trò chơi dân gian, hát ru, dân ca các vùng miền. Âm nhạc là phương tiện sắc bén để bồi dưỡng tình cảm, tình yêu quê hương...cho mọi người nói chung và cho trẻ em nói riêng. Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc như: nghe cô hát, trẻ tự ca hát, nhảy múa, vận động, chơi các trò chơi âm nhạc... sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố của một nhân cách phát triển toàn diện, hài hoà. Ở những năm đầu tiên, những phản ứng vui vẻ của trẻ khi nghe âm nhạc vẫn còn mơ hồ, thậm chí nhiều khi còn lẫn lộn giữa âm nhạc với các âm thanh khác nhau ở xung quanh. Khi trẻ bước vào tuổi mẫu giáo, nhất là trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi thì trẻ bắt đầu cảm nhận được giai điệu của những bài hát. Tuy nhiên lòng yêu thích âm nhạc ở trẻ lại ở nhiều mức độ khác nhau. Có trẻ yêu âm nhạc đến say mê, có cháu lại rất thờ ơ khi giai điệu âm nhạc vang lên.Và mức độ khác nhau ấy phần lớn do hoàn cảnh cuộc sống, do giáo dục của người lớn xung quanh. Chính vì vậy tôi đã quyết định nghiên cứu, tìm mọi cách, mọi hình thức để trẻ yêu thích và đến gần âm nhạc một cách dễ dàng hơn. 
Đối với trẻ thơ, âm nhạc có thể ví như nguồn sữa mẹ nuôi dưỡng tinh thần của bé ngay từ khi lọt lòng và âm nhạc có vai trò đặc biệt trong giai đoạn trẻ ở tuổi mầm non. Những giai điệu vui tươi, trầm bổng, sự phong phú của âm hình, tiết tấu và màu sắc âm thanh của các thể loại âm nhạc đưa con trẻ vào thế giới của cái đẹp một cách hấp dẫn và thú vị. 
Âm nhạc là phương tiện góp phần phát triển giáo dục thể chất cho trẻ. Khi trẻ hát và vận động theo nhạc gợi lên những thay đổi của nhịp tim, mạch, trao đổi máu, giãn nở hô hấp làm cơ thể mềm dẻo, khéo léo 
Và điều quan trọng nữa, âm nhạc tạo cơ hội cho trẻ được thể hiện cảm xúc của mình và kích thích sự hiểu biết văn hóa của các vùng miền trên thế giới. Bởi chính ở đây, âm nhạc được coi như một phương tiện đưa thế giới tới tâm hồn trẻ, giáo dục toàn diện nhân cách trẻ. Âm nhạc là phương tiện góp phần hình thành cho trẻ phẩm chất đạo đức. Bởi khi tác động đến tình cảm của trẻ, âm nhạc đã truyền tải tới trẻ tình cảm đạo đức, nhiều khi tác động âm nhạc còn nhanh hơn cả những lời khuyên, hay sự ra lệnh của người lớn. Mặt khác âm nhạc được coi là một trong những phương tiện tạo nên sự hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ. Vì vậy là một giáo viên mầm non việc đầu tiên phải làm là giáo dục cho trẻ lòng yêu âm nhạc, biết cảm thụ âm nhạc thông qua các hoạt động âm nhạc phong phú, dạy trẻ các kỹ năng cơ bản, đơn giản và thói quen trong các dạng hoạt động âm nhạc như ca hát, nghe, vận động, múa, trò chơi âm nhạc. Giáo viên luôn quan tâm phát triển ở trẻ năng lực cảm thụ, tưởng tượng, sự tập trung chú ý, biết nhận xét, có khả năng diễn tả hứng thú và sự lựa chọn phát huy tính tích cực, sáng tạo trong các dạng hoạt động âm nhạc.
Để làm được điều đó, ngoài việc quan tâm chăm sóc giáo dục trẻ tôi đã dành tất cả thời gian còn lại của mình để nâng cao trình độ chuyên môn và đặc biệt chuyên tâm nghiên cứu bộ môn giáo dục âm nhạc trẻ mầm non, vì ít nhiều âm nhạc cũng là bộ môn chuyên nghành mà tôi đã được học. Như chúng ta đã biết trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi mỗi chúng ta phải năng động và sáng tạo trong công việc cũng như trong công tác giảng dạy. Để giúp trẻ cảm nhận một cách đầy đủ kiến thức mà chúng ta cần cung cấp thì đòi hỏi giáo viên phải luôn luôn đổi mới phương pháp, luôn luôn đổi mới hình thức tạo sự hứng thú và kích thích trẻ khi tham gia hoạt động. 
Trong chương trình giáo dục hiện nay việc thực hiện giáo dục âm nhạc cần yêu cầu nâng cao các kỹ năng hoạt động âm nhạc. Để làm được điều đó giáo viên phải tạo được sự lôi cuốn, sức hấp dẫn bởi những hình thức mới lạ, những phương pháp cải tiến, để tránh sự nhàm chán giúp trẻ hào hứng, yêu thích cảm thụ âm nhạc một cách thoải mái và phong phú
II. Thực trạng:
 1.Thuận lợi:. 
* Đối với nhà trường: Trường mầm non Thị trấn Thống Nhất là trường trọng điểm về chất lượng với ngôi trường hai tầng khang trang sạch đẹp, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động học tập phong phú và có giá trị thẩm mỹ cao. Trường nhiều năm liên đạt thành tích cao trong công tác quản lý và giảng dạy. Ban giám hiệu luôn nhiệt tình sát sao chỉ đạo chuyên môn cho giáo viên đặc biệt được sự quan tâm tận tình của các ban ngành, đoàn thể. Trường có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ. Có kinh nghiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Bản thân là một trong những số giáo viên góp phần không nhỏ tham gia các hoạt động chuyên môn, nhất là công tác mũi nhọn của nhà trường. 
 	Trường mầm non Thị trấn Thống nhất trong tất cả các chương trình hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ đều được Ban giám hiệu tạo điều kiện để giáo viên linh hoạt vận dụng những phương pháp, hình thức và thay đổi đề tài phù hợp với chủ đề để đưa ra những biện pháp thực hiện tốt nhất, hữu hiệu nhất, trong các hoạt động nói chung và đặc biệt là hoạt động âm nhạc nói riêng, luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi phục vụ cho môn học này như: Đàn, đài, băng hình, ti vi, trang phục, nhạc cụ đa dạng, phong phú của các dân tộc, các vùng miền đáp ứng cho quá trình hoạt động âm nhạc của cô và trẻ một cách tốt nhất. Bởi lẽ hoạt động âm nhạc là bộ môn học mang tính nghệ thuật, trẻ được học, được tiếp thu lĩnh hội những kiến thức về thế giới xung quanh về tình yêu quê hương đất nước, gia đình, bạn bè, cô giáo qua các giai điệu, vần điệu âm nhạc.
 Đối với trẻ: Với trẻ 5-6 tuổi là độ tuổi mà trẻ được làm quen với các hình thức vận động trong khi học môn âm nhạc, khả năng nghe nhạc của trẻ đã tốt hơn nhóm 4-5 tuổi. Trẻ biết phân biệt được các phương tiện diễn tả âm thanh: cao độ, trường độ, tiết tấu, giai điệu, hướng chuyển động âm thanh, cả sự thay đổi sắc thái, tình cảm giọng hát hoặc của nhạc cụ.
Đối với phụ huynh: Phụ huynh đặc biệt quan tâm tới trẻ và nhà trường, góp phần không nhỏ trong việc giáo dục trẻ tại trường mầm non Thị Trấn Thống Nhất.
Đối với bản thân: Là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, có trình độ chuyên môn trên chuẩn, năng lực sư phạm vững vàng.
Năm học 2018- 2019 được sự phân công của BGH Nhà trường, tôi được phụ trách lớp mẫu giáo lớn A2 (5-6 tuổi) với tổng số là 31 cháu, trong đó chiếm khoảng 85% là con em cán bộ, công nhân viên chức nhà nước nằm trên địa bàn Thị trấn Thống Nhất. Vì vậy, điều kiện quan tâm chăm sóc các cháu có nhiều thuận lợi hơn thế trẻ lớp tôi rất thông minh, nhanh nhẹn và tiếp thu nhanh.
Là một giáo viên tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ bản thân luôn trăn trở, suy nghĩ, sáng tạo để tìm ra những biện pháp, phương pháp dạy học và những hình thức để gây được hứng thú bất ngờ trong mỗi giờ hoạt đông âm nhạc giúp trẻ yêu âm nhạc hơn, gần gũi với âm nhạc hơn và từ đó trẻ đến với âm nhạc, hoạt động âm nhạc một cách thoải mái, tự tin, mạnh dạn, nâng cao kỹ năng âm nhạc như phát triển tai nghe, vận động theo nhạc, hát đúng nhạc, ngân nghỉ đúng nhịp phách, biết vỗ tay theo tiết tấu chậm, nhanh và tiết tấu phối hợp, hát vận động cùng cô khi nghe hát. 
 2. Khó khăn:
Bên cạnh những thuận lợi nêu trên thì bản thân còn gặp không ít những khó khăn trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ nói chung và hoạt động âm nhạc nói riêng cụ thể như: 
Bản thân là giáo viên được tào tạo Trung cấp sư phạm mầm non, Đại học sư phạm âm nhạc, được học qua tất cả các môn, song bản tôi là giáo viên cấp 1 mới chuyển xuống giảng dạy mầm non nên chưa có điều kiện thời gian bồi dưỡng sâu về môn âm nhạc ở trường mầm non, vì thế trong quá trình tổ chức hoạt động âm nhạc cho trẻ mầm non còn gặp nhiều khó khăn. Tôi nhận thấy bản thân cần phải tăng cường học hỏi đồng chí, đồng nghiệp nhiều hơn nữa và thường xuyên học hỏi nghiên cứu tài liệu để trau dồi chuyên môn cho mình vững vàng hơn nữa, dần hoàn thiện bản thân.
Về cơ sở vật chất- trang thiết bị như: Chưa có phòng âm nhạc để giúp trẻ được luyện tập một cách bài bản, số đồ dùng trang phục, dụng cụ đã có nhưng chưa đáp ứng được so với nhu cầu hoạt động âm nhạc của trẻ.
Một số trẻ còn nhút nhát, thiếu mạnh dạn, tự tin, kỹ năng âm nhạc còn hạn chế, vốn âm nhạc còn nghèo nàn, ít chịu vận động...
III. Kết quả thực trạng 
Từ những thuận lợi và khó khăn trên cùng với quá trình nghiên cứu và trực tiếp giảng dạy trên lớp, bản thân tôi nhận thấy rất rõ khả năng hoạt động âm nhạc của trẻ còn nhiều hạn chế chính. Vì vậy tôi đã tiến hành khảo sát chất lượng ban đầu về kỹ năng hoạt động âm nhạc để từ đó có những giải pháp nhằm nâng cao kiến thức âm nhạc cho trẻ. Qua khảo sát, tôi đã thống kê kết quả như sau:
 Bảng thống kê kết quả khảo sát
Nội dung khảo sát
Số cháu khảo sát 
Đạt
Chưa đạt
Số cháu
%
Số cháu
%
- Trẻ hứng thú trong giờ học
31
20
11
- Trẻ hát đúng lời, đúng giai điệu, hát diễn cảm, ngân nghỉ đúng nhịp, biết bắt đầu và kết thúc theo yêu cầu của cô
31
15
48
16
51
- Trẻ biết gõ đệm theo nhịp, phách, tiết tấu bằng các nhạc cụ khác nhau 
31
19
61
12
38
-Trẻ mạnh dạn, tự tin, chủ động tham gia biểu diễn văn nghệ 
31
23
74
9
29
-Trẻ tham gia các trò chơi âm nhạc hứng thú, tích cực và chơi đúng luật
31
25
80
6
19,3
Qua kết quả khảo sát ban đầu cho thấy kết quả thu được chưa cao, trẻ chưa thực sự hứng thú khi hoạt động âm nhạc và chưa thể hiện hết các kỹ năng âm nhạc.
Từ thực tế đó tôi luôn suy nghĩ làm thế nào để hướng trẻ vào hoạt động âm nhạc một cách hứng thú, hào hứng, và yêu âm nhạc thực sự. Trăn trở trước tình hình thực tiễn, với lòng yêu nghề, sự đam mê nghề nhiệp tôi luôn đặt ra những câu hỏi: Phải làm gì để trẻ yêu âm nhạc hơn? Phải làm gì để trẻ thực sự hứng thú khi đến với âm nhạc? Tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi nhằm mục đích khắc phục những nhược điểm khó khăn, vướng mắc trong thực tế giảng dạy. 
IV. Các biện pháp dạy học đã sử dụng để giải quyết vấn đề : 
 1.Tăng cường, chú trọng tới khả năng cảm thụ âm nhạc thể hiện trên hoạt động học mọi lúc mọi nơi.
Như chúng ta đã biết, hoạt động học là hoạt động chủ đạo cho trẻ ở trường mầm non. Ở hoạt động này trẻ được lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ nhất, tập trung nhất và bài bản nhất mà giáo viên cung cấp. Để nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục âm nhạc cho trẻ 5 – 6 tuổi, tôi luôn suy nghĩ tìm ra những hình thức tổ chức các tiết dạy mới lạ, hấp dẫn để thu hút trẻ vào các hoạt động giúp trẻ hứng thú, nắm vững kiến thức bài bài học một cách đầy đủ. Do vậy tôi đã lựa chọn một số hình thức sau:
* Sử dụng hình ảnh thật trong quá trình tổ chức tiết dạy:
Sử dụng hình ảnh thật vào giờ dạy không chỉ gây hứng thú, giúp trẻ khắc sâu kiến thức, khắc sâu được đặc điểm của sự vật hiện tượng mà nó còn tạo cho trẻ sự hứng thú, ham muốn được khám phá của trẻ. Và sử dụng hình ảnh thật phù hợp với nội dung chủ đề sẽ đạt hiệu quả rất cao trong mọi hoạt động nói chung và đặc biệt là hoạt động âm nhạc nói riêng.
 Ví dụ: Trong chủ đề: Giao Thông, với đề tài: Dạy vận động gõ đệm theo tiết tấu bài hát: “Em đi qua ngã tư đường phố’’, sáng tác Hoàng Văn Yến; Nghe hát: “Bài ca an toàn giao thông’’. ST Minh hoàng Trò chơi: “Ai đoán giỏi’’ Với tiết học này, tôi đã cho một bé đóng vai “chú cảnh sát giao thông’’ trong trang phục chú cảnh sát giao thông về thăm lớp Trẻ được trò chuyện với chú cảnh sát giao thông, được nghe chú kể chuyện, khuyên bảo, dặn dò các cháu và từ cảm xúc đó, cô và trẻ sẽ cùng vận động gõ đệm theo tiết tấu chậm bài hát “Em đi qua ngã tư đường phố’’cùng với các nhạc cụ khác nhau. Giờ học trở nên nhẹ nhàng như trẻ đang cùng vui hát bên chú cảnh sát. Việc cung cấp kiến thức, các kỹ năng sử dụng nhạc cụ, kỹ năng gõ đệm cũng nhẹ nhàng khắc sâu cho trẻ. Như vậy, với việc sử dụng vật thật phù hợp với nội dung đề tài, cùng với sự sáng tạo của cô trong việc sử dụng vật thật đúng lúc, đúng chỗ, đã tạo cho trẻ sự hứng thú bất ngờ trong mỗi giờ hoạt động âm nhạc. ngoài ra giúp trẻ tiếp thu, lĩnh hội kiến thức một cách dễ dàng.
 Ảnh các bé trò chuyện với chú công an.
* Đối với việc sử dụng tranh minh hoạ:
 Có thể nói đây là một hình thức trẻ được quan sát các hình ảnh qua các bức tranh dưới nhiều hình thức khác nhau, từ đó trẻ tưởng tượng được thế giới xung quanh trẻ mà trẻ chưa có dịp được đến.Chính vì vậy, việc sử dụng tranh minh họa trong hoạt động âm nhạc ở từng chủ đề, từng đề tài sẽ giúp trẻ hiểu sâu sắc hơn về con người, cảnh vật xung quanh. Trước mỗi bài dạy, mỗi chủ đề tôi luôn lựa chọn một phương pháp phù hợp để sưu tầm và làm nhiều bức tranh đẹp mắt, hấp dẫn - có nội dung phong phú để gây hứng thú cho trẻ, từ đó trẻ được khám phá tìm tòi những điều mới lạ về cuộc sống xung quanh trẻ.
Ví dụ: Trong chủ đề: “Quê hương - Đất nước - Bác Hồ”, với đề tài: Vận động theo nhịp bài hát: “Em yêu Thủ đô ”; Nghe hát: “Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác”. Với đề tài này tôi đã tổ chức cho trẻ đi “ Thăm quan một số khu di tích nổi tiếng của Hà Nội”, qua tham quan tranh ảnh về các địa danh, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng Hà Nội như: Chùa một cột, Hồ gươm, Lăng Bác, Văn miếu QTG .... mà tôi treo xung quanh lớp. Sau đó tôi cùng trẻ trò chuyện đàm thoại về các địa danh ở Hà Nội mà trẻ vừa được tham quan qua tranh. Từ sự háo hức đó, tôi đã nhẹ nhàng dẫn dắt trẻ vào nội dung bài học, trẻ được múa hát, vận động theo nhịp bài hát: “Em yêu Thủ đô” với các nhạc cụ âm nhạc như trống, phách trẻ, xắc xô . với sự lồng ghép xen kẽ giữa tranh minh hoạ và vận động đã tạo cho trẻ cảm giác thích thú trong giờ học.
Ngoài giờ âm nhạc thì âm nhạc còn được

Tài liệu đính kèm:

  • docxsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_nang_cao_chat_luong_g.docx